Bạn đọc thân mến,

“Bất kỳ ai cũng có thể nâng cao hiệu suất làm việc và đạt được thành công nếu họ có tinh thần kỷ luật, tính tổ chức và tinh thần trách nhiệm mạnh mẽ”. Đó là những chia sẻ của một người lính đã chuyển từ môi trường quân đội sang môi trường kinh doanh công nghệ và cũng là tinh thần người lính trong mọi chiến sĩ VTS trên chặng đường tiên phong kiến tạo xã hội số. Bạn sẽ gặp họ qua những câu chuyện trong Tạp chí Công nghệ VTS số 1 - Quý I năm 2024.

Với sứ mệnh “Đồng hành với Chính phủ, Doanh nghiệp, Cộng đồng ứng dụng công nghệ số mang lại hiệu quả cho tổ chức, hạnh phúc cho người dân”, năm 2024 VTS sẽ nâng cao vai trò “Dẫn dắt công nghệ - làm chủ sản phẩm - điều hành quyết liệt - thực hiện đến cùng” để mang tới những giải pháp công nghệ hiệu quả nhất cho khách hàng: Từ việc liên tục nâng cấp để dẫn đầu trong chuyển đổi số đô thị nói chung và mang tới chìa khoá cho chuyển đổi số lĩnh vực Quy hoạch đô thị nói riêng cho khách hàng chính phủ, cho đến việc triển khai văn phòng số Digital Office cho khách hàng doanh nghiệp. Mỗi câu chuyện sẽ mang tới một góc nhìn khác nhau về tinh thần “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hiệu quả” của người VTS khi thực hiện những nhiệm vụ được giao.

Và để bắt kịp với sự thay đổi đang diễn ra từng ngày của công nghệ, ấn phẩm này sẽ giới thiệu đến bạn những chuyển đổi và cơ hội tương lai trong năm 2024 của điện toán đám mây, lợi ích khi ứng dụng công nghệ học máy trên đám mây và tầm quan trọng của chip bán dẫn với sự phát triển của công nghệ trong thời đại 4.0.

Ban Biên tập xin trân trọng cảm ơn các tác giả đã dành tâm huyết và đóng góp bài viết làm phong phú nội dung cho ấn phẩm. Chúng tôi rất mong nhận được sự hưởng ứng cũng như những đóng góp ý kiến để Tạp chí công nghệ ngày càng hoàn thiện hơn, phục vụ bạn đọc ngày càng tốt hơn.

Mọi góp ý xin gửi về địa chỉ: Dương Vũ Hoàng Linh - Trung tâm CNTT - TCT GPDN Viettel

Điện thoại: 0386541810

Email: linhdvh@viettel.com.vn

Xin trân trọng cảm ơn!

BAN BIÊN TẬP

Năm 2024 VTS cần “Dẫn dắt công nghệ - làm chủ sản phẩm – điều hành quyết liệt – thực hiện đến cùng”

Đó là định hướng của PTGĐ Tập đoàn Nguyễn Thanh Nam dành cho VTS tại Hội nghị tổng kết năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024 hướng đến mục tiêu hoàn thành sứ mệnh “Tiên phong – chủ lực – kiến tạo xã hội số”.

Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của Phó TGĐ Tập đoàn Nguyễn Thanh Nam, cùng sự tham gia của đại diện lãnh đạo cơ quan, đơn vị Tập đoàn, Ban TGĐ VTS và đại diện lãnh đạo cơ quan, đơn vị tại VTS, Viettel Tỉnh/Tp.

Tại hội nghị, VTS đã báo cáo chi tiết kết quả hoạt động SXKD năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024 của đơn vị. Năm 2023, việc thực chi cho hoạt động chuyển đổi số chưa có nhiều chuyển dịch và khởi sắc so với năm 2022. Thị trường cạnh tranh mạnh mẽ và trực tiếp với 4.000 đối thủ, các đơn vị sử dụng NSNN triển khai chậm và thận trọng hơn khi ra quyết định đầu tư, dẫn tới việc thực thi kế hoạch SXKD tại đơn vị gặp nhiều khó khăn.

Năm 2023 mặc dù VTS không hoàn thành kế hoạch, tuy nhiên trong bối cảnh quy mô thị trường giảm, các đối thủ tăng trưởng thấp nhưng đơn vị vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng cao và vượt so với đối thủ. VTS vẫn giữ thị phần số 1 đối với các lĩnh vực sử dụng NSNN; Triển khai nhiều hệ thống quốc gia quan trọng, đóng vai trò nòng cốt trong CĐS quân đội. Bên cạnh đó, VTS tiếp tục khẳng định tên tuổi trong lĩnh vực CNTT với 09 giải thưởng quốc tế và 05 giải trong nước; Tạo cơ chế chính sách thúc đẩy kinh doanh khi tăng ủy quyền cho Viettel Tỉnh/TP, khung chính sách linh hoạt, quản trị hiệu quả theo đơn vị và nhóm sản phẩm dịch vụ, khoán lương,….

nam-2024.JPG

Tại hội nghị, Phó TGĐ Tập đoàn Nguyễn Thanh Nam đã quán triệt, kết luận các nội dung VTS cần tập trung thực hiện như sau:

 • Năm 2023, thông qua chương trình chiếm lĩnh 50% thị phần GP CNTT, hoạt động xúc tiến triển khai dự án CĐS với chính quyền địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực, doanh số ký mới đạt cao nhất từ trước đến nay (~1.001 tỷ). Tuy nhiên vẫn còn nhiều tỉnh có kết quả kinh doanh thấp, thị phần từ nguồn đầu tư công còn kém, yêu cầu VTS phải phân tích, đánh giá rút kinh nghiệm, chỉ ra vấn đề mấu chốt, và có giải pháp hành động khắc phục trong năm 2024. Bên cạnh đó, VTS cần mở rộng không gian kinh doanh sang xúc tiến các dự án từ các nguồn ngân sách khác (các dự án quy mô nhỏ hơn tại huyện/xã), tiếp tục đổi mới cơ chế chính sách theo hướng tăng tính chủ động cho Tỉnh và đảm bảo nguồn nhân lực.
 • VTS phải duy trì và đẩy mạnh hoạt động đào tạo chuyên sâu về sản phẩm/giải pháp/công nghệ mới, giúp BGĐ Viettel tỉnh/TP nâng cao năng lực tư vấn CĐS cho khách hàng.
 • VTS phải đẩy nhanh tiến độ phát triển, sẵn sàng đưa vào kinh doanh các sản phẩm trọng điểm/chiến lược đáp ứng nhu cầu kinh doanh, đồng thời tăng cường hợp tác với các đối tác để hoàn thiện danh mục hệ sinh thái sản phẩm đảm bảo đa dạng, đầy đủ, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
 • Năm 2024, VTS phải thay đổi hoạt động quản trị theo hướng quản trị theo hiệu quả, tiếp tục đẩy mạnh tối ưu chi phí, cải tiến quy trình, ứng dụng công cụ tăng năng suất lao động, từng bước chuẩn bị điều kiện để tiến tới trở thành đơn vị độc lập.
 • Trong bối cảnh tình hình khó khăn, các Viettel tỉnh/TP cần tham khảo cách làm của Viettel TNH trong việc chủ động tiếp xúc tư vấn, gợi mở, đồng hành triển khai các dự án CĐS tại địa bàn.

Với tâm thế luôn chủ động, sẵn sàng đối mặt trước những khó khăn, thử thách cùng định hướng, chỉ đạo sát sao của Ban lãnh đạo Tập đoàn, VTS sẽ luôn đoàn kết, quyết tâm đồng lòng hoàn thành thắng lợi tất cả các mục tiêu đề ra năm 2024.

Ngọc Mai (Phòng Truyền thông - VTS)

 

Chuyển đổi số đô thị: Liên tục nâng cấp để dẫn đầu

5 năm ra mắt, Trung tâm điều hành thông minh do TCT Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (VTS) phát triển đã có mặt tại 35 tỉnh và không ngừng cải tiến để giữ vai trò chủ lực chuyển đổi số đô thị.

Trong 4 bảng xếp hạng chỉ số ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin (Việt Nam ICT Index) gần đây nhất, Thừa Thiên – Huế liên tục chiếm top 5. Trước đó, thành phố này nằm ở vị trí thứ 15. Bước nhảy vọt ở Thái Nguyên còn rõ rệt hơn, năm 2020 địa phương này xếp đứng thứ 44/63 trên bảng xếp hạng và vươn lên vị trí thứ 12 chỉ một năm sau. Điểm chung giữa 2 thành phố ở thời điểm “vượt hạng” là cùng bắt đầu sử dụng trung tâm điều hành thông minh (IOC) do VTS phát triển.

Đến nay, hệ thống IOC của VTS được 35 địa phương lựa chọn triển khai ở cấp tỉnh và cấp thành phố/huyện. Không dừng lại ở số lượng, sau 5 năm, khi các IOC đã đạt độ phủ cao thì mục tiêu các kỹ sư VTS đang đặt ra là tạo ra giải pháp chuyển đổi số đô thị “thông minh” hơn, tích hợp dữ liệu lớn và AI, để đem lại giá trị cao hơn nữa.

chuyen-doi-so-1.jpeg

Bài toán mới 

IOC ra đời từ nhu cầu của các chính quyền, cần một trung tâm điều khiển tập hợp các dữ liệu của thành phố để có thể ra quyết định một cách kịp thời và dựa trên dữ liệu. IOC tiêu chuẩn của VTS bao gồm 14 phân hệ ở các lĩnh vực từ dịch vụ công, thủ tục hành chính, các chỉ số kinh tế - xã hội, đến thông tin môi trường, quy hoạch đô thị, xử lý nước thải hay an toàn trật tự, thông tin y tế… 

Năm 2023, khi các trung tâm đã tương đối phổ biến thì bài toán tiếp theo đặt ra là tích hợp vào nền tảng này các công nghệ mới như phân tích dữ liệu thời gian thực, thị giác máy tính để tạo ra các tính năng tự động điều tiết, tự động cảnh báo về giao thông đô thị, trật tự, môi trường.

“Mục tiêu của VTS là dựa trên IOC tạo ra các giải pháp, ứng dụng dựa trên dữ liệu toàn diện hơn, đem lại cho địa phương khả năng vận hành hiệu quả hơn ở các lĩnh vực quan trọng”, anh Nguyễn Ngọc Khoa – Phó Giám đốc Trung tâm Đô thị thông minh cho biết. 

Số hoá và tự động hoá các hoạt động quan trọng của một đô thị như cảnh báo thiên tai, môi trường, điều tiết tài nguyên… đang được VTS đặc biệt chú trọng. Có độ phủ về IOC, VTS tiếp tục ký kết thỏa thuận hợp tác với 53 địa phương về các ứng dụng số hoá và tự động hoá một số hoạt động, như trung tâm quản trị thực thi tại TP. HCM hay cảng điện tử tại Hải Phòng. Riêng trong năm 2023 con số này là 22 địa phương, trong đó có các thành phố trực thuộc Trung ương và các thành phố du lịch lớn. Các ứng dụng này không nhất thiết đòi hỏi tỉnh/thành phố đã có IOC của Viettel.

chuyen-doi-so-2-2.jpeg

 

Khó khăn lớn nhất trong việc tạo ra các IOC không phải là kỹ thuật công nghệ, mà làm thế nào để các ngành khác nhau trong một địa phương chia sẻ, liên thông dữ liệu của mình. “Đây không phải việc dễ dàng và cũng không phải đặc thù của Việt Nam, đặc biệt với các cơ quan y tế, an ninh, họ sẽ lo ngại về việc lọt lộ dữ liệu nhạy cảm, sẽ phải chứng minh rất nhiều về tính an toàn của hệ thống”, anh Khoa cho biết. 

Một điểm hấp dẫn mà VTS đem lại cho khách hàng là khả năng “thông minh hoá” thành phố theo những cách khác nhau tuỳ theo nhu cầu. Có những thành phố đòi hỏi hệ thống ứng dụng phục vụ người dùng cuối như tra cứu địa điểm, cảnh báo tự động; có những thành phố yêu cầu theo dõi các chỉ số kinh tế - xã hội theo thời gian thực. Mỗi IOC sẽ được các kỹ sư thiết kế với số phân hệ tuỳ theo nhu cầu và khả năng chi trả của địa phương, cũng như điều kiện dữ liệu thực tế.

“IOC giống như một hạt nhân, từ đó có thể tích hợp công nghệ để phát triển ra các ứng dụng khác nhau tuỳ nhu cầu khách hàng để tạo thành một hệ sinh thái thành phố thông minh”, anh Dương Công Đức, Giám đốc Trung tâm đô thị thông minh thuộc VTS, cho biết.

“Một hệ thống đang hoạt động rất hiệu quả của TP. HCM là hệ thống quản trị thực thi, cập nhật các chỉ số kinh tế - xã hội theo thời gian thực, cũng là một biến thể của IOC”, anh Khoa giải thích. Tương tự, trong giai đoạn Covid-19 bùng phát, IOC cũng được sử dụng để tổng hợp thông tin tiêm chủng, bản đồ ca nhiễm ở một số tỉnh thành. 

Thế hệ IOC tiếp theo

Nếu như IOC tại Huế cách đây 5 năm là sản phẩm khai phá thị trường, thì IOC ra mắt tháng 8 vừa qua tại Đà Nẵng là trung tâm lớn và nhiều phân hệ bậc nhất ở Việt Nam. Vừa qua, Đà Nẵng liên tục gặp mưa vào giờ cao điểm dẫn đến ngập cục bộ, cản trở giao thông. Mở ứng dụng Danang Smart City trước khi ra đường để xác định tuyến đường thuận lợi đã trở thành thói quen của nhiều người dân. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, thông qua các dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau được tập hợp tại IOC, thành phố dễ phát hiện và cảnh báo sớm đến người dân và cơ quan chức năng các vấn đề, sự kiện bất thường của đô thị như tình huống khẩn cấp, thiên tai, dịch bệnh…

Trung tâm IOC cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục tư vấn, nâng cấp các hệ thống IOC để tích hợp các tính năng tự động, tạo thành hệ sinh thái thành phố thông minh, ví dụ như AI nhận diện lưu lượng giao thông để tự động điều chỉnh đèn tín hiệu phù hợp hơn với từng khung giờ, mật độ xe cộ trên từng tuyến đường. Hệ thống xử lý tại IOC còn có thể tự động theo dõi camera để thống kê lượng xe đi qua nút giao thông, những xe vượt đèn đỏ, lấn làn…  

Giải thích kỹ hơn, chuyên gia cho biết các giải pháp điều tiết hoặc cảnh báo tự động hoá đều có thể được thiết kế bằng cách truyền dẫn từ cảm biến tại hiện trường về một đơn vị riêng lẻ tại cơ quan chuyên trách, sau đó xử lý và đưa ra kết quả. 

“Nhưng giá trị của IOC là đầu mối đem lại bức tranh tổng thể của đô thị cho lãnh đạo địa phương”, anh Khoa lưu ý. 

Ví dụ, ngập lụt không phải việc riêng của quản lý và quy hoạch đô thị, mà còn cần phải cảnh báo cho lực lượng giao thông, cứu hộ và cả người dân. Nếu thiết kế mọi khía cạnh của đô thị thành ứng dụng riêng lẻ thì sẽ rất manh mún, khó chia sẻ giữa các bên. Tương tự, dữ liệu giao thông không chỉ có ý nghĩa điều tiết hay xử lý vi phạm ngay lập tức, mà còn giúp ích cho các quyết định quy hoạch đô thị, đường xá.

Anh Đức cho biết “Khi đã hoàn thiện các yếu tố cơ bản của công cụ, bây giờ chúng tôi hướng đến thiết kế IOC trở thành cốt lõi để phát triển các hệ sinh thái số cho các địa phương”.

Thành tựu 5 năm chuyển đổi số của VTS:

- Hỗ trợ thực hiện thúc đẩy chuyển đổi số: 20 cơ quan, đơn vị Bộ Quốc phòng.

- Triển khai Trung tâm điều hành thông minh (IOC): 35 tỉnh thành; Trung tâm giám sát an toàn thông tin (SOC): hơn 30 tỉnh thành.

- Kiến tạo nền tảng cho các Cơ chế một cửa Quốc gia phục vụ 13 bộ ngành; Hệ thống đăng ký và quản lý hộ tịch trên toàn quốc; Hệ thống CSDL Quốc gia về đất đai; Trung tâm giám sát và điều hành Toà án nhân dân tối cao; Phát triển Đô thị thông minh gắn liền với Chính quyền số…

- Cung cấp giải pháp chuyển đổi số: Top 500 doanh nghiệp lớn tại Việt Nam; ký kết 37 hợp đồng cung cấp dịch vụ số cho 19 Tập đoàn, Tổng Công ty.

- Chuyển đổi số ngành Y tế: Hệ sinh thái y tế số kết nối gần 1.500 cơ sở y tế, 14.000 cơ sở tiêm chủng, 38.000 cơ sở cung ứng thuốc, 250 bệnh viện, 30 triệu hồ sơ sức khỏe, 3.500 xã.

- Chuyển đổi số ngành Giáo dục: Giải pháp SMAS, Viettel Study, K12Online phục vụ 4 triệu học sinh.

Tinh thần người lính và mục tiêu vươn tới đỉnh cao trong lĩnh vực Cloud

 

Dành 7 năm học tập tại Liên bang Nga và hoàn thành 2 bằng tốt nghiệp xuất sắc chương trình cử nhân và thạc sĩ an toàn thông tin tại trường đại học tổng hợp ITMO, Saint Petersburg-Liên bang Nga, sau đó trở về Việt Nam và gia nhập VTS từ tháng 3/2023; Sỹ quan Nguyễn Văn Chuyên đã có những đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của Viettel Cloud với vị trí kỹ sư giải pháp Cloud, phòng Dịch vụ quản trị Cloud, trung tâm Dịch vụ Cloud, VTS.

tinhthannglinh5.jpg

Quyết định chuyển từ môi trường quân đội sang môi trường kinh doanh công nghệ

Xuất phát từ một học viên quân đội, được phong quân hàm sỹ quan sau khi dành một khoảng thời gian dài để học tập và nghiên cứu tại Nga, hiện tại anh Chuyên đang đảm nhiệm phát triển tính năng, vận hành và sửa lỗi cho nghiệp vụ quản lý gói dịch vụ khách hàng trên nền tảng Viettel Cloud, hỗ trợ phối hợp kiểm tra, khắc phục các vấn đề nếu có liên quan đến quản lý gói dịch vụ của khách hàng.

Việc hoàn thành chương trình đào tạo thạc sĩ đã mở ra cho anh cơ hội mới, là động lực khao khát vươn lên và thử thách bản thân trong lĩnh vực công nghệ. Khát vọng được cống hiến, phát triển trong một môi trường được thể hiện bản thân và đối mặt với những thách thức lớn hơn đã trở thành động lực lớn khiến anh Chuyên muốn thay đổi. Đồng thời, sự hấp dẫn khi được làm việc trong một môi trường đòi hỏi sự sáng tạo, linh hoạt và trí tuệ kinh doanh đã thúc đẩy anh đưa ra quyết định mạnh mẽ để chuyển đổi sự nghiệp của mình từ quân đội sang kinh doanh công nghệ tại Viettel.

tinhthannglinh4.jpg

Nhìn nhận và tiếp cận lĩnh vực công nghệ với cách làm người lính

"Tôi tin rằng tinh thần kỷ luật, tính tổ chức và tinh thần trách nhiệm có ảnh hưởng sâu sắc đến cách tiếp cận công việc của mình. Những yếu tố này không chỉ giúp tôi tự chủ và có hiệu suất cao trong công việc mà còn định hình cách nhìn nhận và tiếp cận với mọi tình huống …” đó là những điều mà anh Chuyên nghĩ đến ngay khi nhận được câu hỏi về cách làm của bản thân.

Tinh thần kỷ luật đã giúp anh duy trì thói quen làm việc có tổ chức và theo đúng quy trình. Điều này giúp anh tránh được sự lãng phí thời gian và tài nguyên, đồng thời tăng cường khả năng tập trung vào mục tiêu cụ thể. Tính tổ chức giúp anh xác định rõ các ưu tiên và phân chia công việc một cách hợp lý, từ đó giảm thiểu căng thẳng và tăng cường hiệu suất làm việc.

Tinh thần kỷ luật và trách nhiệm là yếu tố không thể thiếu trong công việc của tôi. Đó là cam kết của tôi đối với bản thân và đồng nghiệp về việc hoàn thành công việc một cách đúng đắn và có trách nhiệm. Tôi luôn coi việc hoàn thành công việc đúng hẹn và đạt chất lượng cao là trách nhiệm hàng đầu của mình.

Những giá trị này không chỉ áp dụng trong lĩnh vực công nghệ mà còn có thể được áp dụng rộng rãi trong mọi ngành nghề. Tôi tin rằng, bất kỳ ai cũng có thể nâng cao hiệu suất làm việc và đạt được thành công nếu họ có tinh thần kỷ luật, tính tổ chức và tinh thần trách nhiệm mạnh mẽ..." Anh Chuyên chia sẻ.

tinhthannglinh3.jpg

Luôn có lãnh đạo và đồng nghiệp sát cánh trong những thử thách

Vừa qua, anh Chuyên đã cùng nhóm hoàn thiện luồng bán hàng AM cho các dịch vụ Viettel Cloud, khai thác dịch vụ vServer, vObject, VKE, ... từ BCCS của VTT tạo công cụ quản lý bán hàng của VTS. Bên cạnh đó, nhóm đã xây dựng thành công bước đầu hệ thống tính giá, nạp tiền và xuất hóa đơn cho Viettel Cloud. Để đạt được kết quả này, nhóm đã tìm hiểu, đánh giá rất nhiều các phương án khác nhau để tìm ra giải pháp tối ưu. Quá trình này thực sự thách thức vì đây là những chức năng rất quan trọng, yêu cầu kỹ thuật cao. Bên cạnh đó là chạy đua với thời gian để kịp tiến độ nghiên cứu, phát triển mà các lãnh đạo đề ra nhằm đảm bảo bám sát yêu cầu thị trường.

tinhthannglinh2.jpg

Chia sẻ về những bước tiến vừa qua, anh Chuyên cảm thấy bản thân rất may mắn khi nhận được sự tạo điều kiện và hỗ trợ nhiệt tình của cấp trên và đồng nghiệp ngay từ khi bắt đầu vào công việc ở VTS. “Mình được tạo điều kiện tốt nhất để làm quen với công việc, để phát triển kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ và được tham gia vào các công việc quan trọng để đóng góp vào công việc chung của phòng, đồng thời thể hiện năng lực bản thân.”

tinhthannglinh.jpg

Anh Chuyên cũng cho rằng, bước chuyển quan trọng nhất của anh trong thời gian qua là đã làm quen, hòa nhập và bước đầu khẳng định được năng lực, tham gia hoàn thành tốt các công việc với mức độ quan trọng ngày càng tăng tại VTS. Anh tin rằng, khi bản thân không ngừng cố gắng nỗ lực học hỏi, trách nhiệm và sáng tạo trong công việc, mỗi ngày trôi qua đều có ý nghĩa to lớn.

Chia sẻ thêm về kế hoạch trong tương lai, anh Chuyên cho biết sẽ tập trung và gắn bó với VTS và đóng góp vào sự phát triển và hoàn thiện hệ sinh thái Viettel Cloud. Bằng cách tham gia tích cực vào các dự án và nhiệm vụ được giao, anh hy vọng sẽ có những đóng góp to lớn trong việc tạo ra những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Đồng thời, anh cũng mong muốn chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của mình với đồng nghiệp và đội ngũ mới, từ đó cùng nhau phát triển và đạt được những thành tựu mới trong lĩnh vực công nghệ.

Đình Điệp - Thanh Huyền (VTS)

Công nghệ GIS – Chìa khóa Chuyển đổi số lĩnh vực Quy hoạch đô thị

Trong bối cảnh hiện nay, sự phát triển của đô thị đang diễn ra một cách nhanh chóng và không ngừng. Để đảm bảo sự bền vững và phát triển hài hòa của các khu đô thị, việc chuyển đổi số là nhiệm vụ tất yếu và cấp thiết. Công nghệ GIS (Geographic Information System) chính là một lời giải mới cho các giải pháp Quản lý quy hoạch.

 

Các cơ quan quản lý Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản pháp lý nhấn mạnh thêm vai trò quan trọng của việc ứng dụng Hệ thống thông tin địa lý GIS và nền tảng công nghệ số vào quản lý đô thị. Từ năm 2022, Bộ Xây dựng đã ban hành “Hướng dẫn tổ chức thiết lập Hệ thống cơ sở dữ liệu đô thị liên thông trên nền GIS phục vụ phát triển đô thị thông minh”. Dựa trên cơ sở đó, trong những năm qua, một số tỉnh, thành phố tại Việt Nam đã triển khai xây dựng Hệ thống GIS và đạt được các kết quả đáng khích lệ như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bắc Ninh…

 

Vì sao cần thiết phải chuyển đổi số trong Quản lý quy hoạch đô thị?

Công tác Quản lý quy hoạch đô thị hiện nay tại Việt nam bộc lộ nhiều khó khăn. Trong khi đó, người dân khó tiếp cận các dữ liệu quy hoạch một cách trực quan do chưa có hệ thống tra cứu tập trung. Cụ thể một số hạn chế hiện nay:

 • Lưu trữ đồ án quy hoạch dạng thô, rủi ro về mặt an toàn cho hồ sơ:
  • Thông tin quy hoạch đang được quản lý thủ công bằng sổ sách, báo cáo, bản vẽ… phân tán nhiều nơi, chưa đồng bộ.
  • Dữ liệu ở nhiều định dạng: giấy, file biểu mẫu, bản đồ giấy… lưu trữ tại các kho, dễ tiềm ẩn nhiều rủi ro về thiên tai, cháy nổ, thất lạc.
  • Các đồ án quy hoạch qua nhiều lần điều chỉnh khó quản lý xuyên suốt và liền mạch về mặt hồ sơ, lịch sử thay đổi.
 • Chưa có CSDL số, lưu trữ tập trung:
 • Chưa có kho dữ liệu không gian và thuộc tính chung, khó khăn khi muốn mở rộng, chia sẻ, liên thông.
 • Trở ngại trong việc xây dựng các giải pháp CNTT phục vụ hoạt động quản lý và giám sát dựa trên dữ liệu. Khó triển khai các giải pháp về phân tích, dự báo khi CSDL chưa đầy đủ và chưa được chuẩn hóa.
 • Khó khăn trong khai thác dữ liệu:
 • Khó phát hiện sai phạm quy hoạch chủ động.
 • Thiếu công cụ phục vụ công tác thanh kiểm tra quy hoạch.
 • Thiếu công cụ tập trung hỗ trợ công khai thông tin quy hoạch trực quan cho người dân và hỗ trợ các nghiệp vụ quản lý, chia sẻ dữ liệu chuyên ngành.

Do đó, rất cần thiết để có một hệ thống quản lý quy hoạch đô thị thống nhất, tập trung, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về thông tin và công cụ hỗ trợ quản lý.

 

VTS đã ứng dụng Công nghệ GIS như thế nào?

Là đơn vị tiên phong trong chuyển đổi số lĩnh vực chính quyền, VTS luôn không ngừng tìm kiếm, nghiên cứu các công nghệ phù hợp để phục vụ cho nhu cầu chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực chính của xã hội.

Từ năm 2022, dưới định hướng của BTGĐ TCT, các kỹ sư của Trung tâm Sản phẩm Nền tảng (SPNT) - TCT VTS đã bắt tay nghiên cứu và xây dựng nền tảng GIS, thông qua nền tảng GIS để đóng gói nhanh các bộ giải pháp chuyển đổi số trên nền bản đồ. Đến nay, VTS đã ứng dụng công nghệ GIS để giải quyết các bài toán chính như:

  • Quản lý Quy hoạch đô thị
  • Quản lý Kết cấu hạ tầng Giao thông
  • Quản lý Hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp, khu đô thị
  • Quản lý Hạ tầng kỹ thuật và quản lý sự cố cho Công ty nước sạch
  • Giải pháp bản đồ số dùng chung cho tỉnh/huyện.
  • Bản đồ chuyên ngành: Nông nghiệp, Du lịch, Y tế,…

Các bộ giải pháp đang được xúc tiến, tư vấn cho khách hàng trên 63 tỉnh/TP và các doanh nghiệp lớn. Trung tâm SPNT đang kỳ vọng sản phẩm GIS với các bộ giải pháp đóng gói có thể mở rộng triển khai trên quy mô lớn, trở thành sản phẩm trọng điểm của TCT VTS.

 

Công nghệ GIS đang trở thành lời giải cho bài toán Quản lý Quy hoạch đô thị.

Không để mình nằm ngoài xu hướng áp dụng công nghệ GIS trong quản lý quy hoạch đô thị, Trung tâm SPNT – TCT VTS đã nghiên cứu và đóng gói bộ giải pháp Quản lý quy hoạch trên nền bản đồ số, hỗ trợ đắc lực cho các nhà quản lý đô thị và giúp người dân dễ dàng tiếp cận thông tin về quy hoạch.

Hệ thống quản lý quy hoạch đô thị của VTS gồm 6 phân hệ chức năng. Mỗi phân hệ tập trung giải quyết từng vấn đề bất cập:

 1. Cổng thông tin: là nơi người dân, doanh nghiệp có thể tra cứu, khai thác dữ liệu quy hoạch trên nền bản đồ số một cách trực quan, dễ dàng tương tác.
 2. Quản lý, cập nhật CSDL (hay còn gọi là Editor): cho phép các cơ quan quản lý quy hoạch thu thập, cập nhật dữ liệu, quản lý CSDL quy hoạch, quản lý bản đồ quy hoạch và dữ liệu không gian, thuộc tính.
 3. Công bố quy hoạch: là nơi công bố các quy hoạch cho người dân, đồng thời cho phép hỏi - đáp các thông tin về quy hoạch.
 4. Quản lý, giám sát quy hoạch: là công cụ giúp các nhà quản lý thẩm định, cấp phép, quản lý hồ sơ quy hoạch hiện đại, tập trung.

Đặc biệt, cung cấp các giải pháp nâng cao hỗ trợ đắc lực cho các nhà quản lý trong công tác quản lý và thanh kiểm tra quy hoạch. Cụ thể:

 • Quản lý quy hoạch trên nền tảng 3D GIS.
 • Hỗ trợ đưa ra quyết định (đánh giá tầng cao quy hoạch, đánh giá cảnh quan của đồ án quy hoạch, so sánh đối chiếu giữa các phương án quy hoạch).
 • Giám sát không gian quy hoạch, tự động phát hiện sai phạm quy hoạch, giám sát công tác kiểm kê phục vụ đền bù giải phóng mặt bằng sử dụng AI và ảnh viễn thám.
 1. Dashboard: cung cấp các báo cáo, thống kê trực quan theo biểu đồ các thông tin về quy hoạch, hồ sơ quy hoạch; tạo báo cáo động.
 2. Quản trị hệ thống: công cụ quản lý chung (vai trò, quyền, người dùng, tổ chức…) dành cho các cơ quan quản lý.
Bộ giải pháp quản lý quy hoạch đô thị ứng dụng công nghệ GIS không chỉ là công cụ đắc lực cho nhà quản lý quy hoạch mà còn cho phép người dân tiếp cận thông tin quy hoạch dễ dàng, chính xác, mọi lúc mọi nơi.

Cơ hội xúc tiến kinh doanh sản phẩm GIS ra sao?

 • Đối tượng khách hàng:
  • Cấp tỉnh: Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
  • Cấp huyện: Phòng quản lý đô thị, Phòng quy hoạch kiến trúc, Phòng quản lý nhà và thị trường bất động sản
 • Hạng mục đầu tư: phần mềm, hạ tầng, số hoá dữ liệu
 • Hình thức triển khai:
  • Phần mềm thương mại: license hằng năm hoặc license vĩnh viễn, sử dụng bộ tính năng được định nghĩa sẵn
  • Phần mềm nội bộ: phát triển các tính năng theo nhu cầu riêng của từng khách hàng
 • Quy mô dự án
  • Quy mô cấp Tỉnh, TP trực thuộc TW: 4 - 20 tỷ, phụ thuộc vào khối lượng dữ liệu và nhu cầu nghiệp vụ phát sinh.
  • Quy mô cấp TP trực thuộc tỉnh, Quận, huyện: 2 - 4 tỷ, triển khai phần mềm cơ bản và khối lượng dữ liệu nhỏ.
  • Lưu ý: quy mô dự án có thể thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể và phạm vi khối lượng dữ liệu cần số hóa của các khách hàng
 • Khách hàng đã triển khai:

Đầu năm 2024, TT.SPNT đã triển khai bộ giải pháp này cho Thành phố Quảng Ngãi, giúp Quảng Ngãi hiện đại hóa công tác quản lý quy hoạch đô thị, người dân có công cụ để tra cứu các thông tin quy hoạch.

gis4.png
 • Thông tin liên hệ

Đ/c Trần Nhật Lệ, Email: letn4@viettel.com.vn, SDT: 0398 677 055.

Ngô Thị Thùy Trâm (Trung tâm Sản phẩm nền tảng - VTS)

Văn phòng số Digital Office – dự án triển khai hiệu quả nhất tại ngân hàng EXIMBANK

Ngày 20/01/2024 Ban Tổng giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất Nhập khẩu Việt Nam đã khen tặng “Dự án Văn phòng điện tử là dự án triển khai hiệu quả nhất” cho đội dự án của TT.GPMN và Khối Công nghệ thông tin – đơn vị trực tiếp phối hợp với Viettel triển khai sản phẩm. Đây là danh hiệu ý nghĩa ghi nhận sự nỗ lực của những người lính Viettel trong việc mang tới những giải pháp chuyển đổi số cho những khách hàng của mình.

Bắt đầu từ năm 2021, với nhu cầu số hóa văn bản, quy trình nghiệp vụ - Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất Nhập khẩu Việt Nam (EXIMBANK) đã chủ trương tìm kiếm đối tác thực hiện dự án. Qua nhiều lần giới thiệu, trình bày, thuyết phục, Trung tâm Giải pháp miền Nam (TT.GPMN) - TCT VTS đã thành công trúng thầu sau khi cạnh tranh với hàng loạt đối thủ lớn trên thị trường.

Ngày 26/07/2022, hai bên ký hợp đồng chính thức Phần mềm quản lý văn bản, điều hành tác nghiệp (Voffice) trị giá 2 tỷ 500 triệu đồng. Hợp đồng ban đầu chỉ là triển khai những tính năng đang có của Voffice trên một phạm vi người dùng hạn chế ở Hội sở như

 • Quản lý Văn bản đi/Văn bản đến. Ký số qua CA Cloud, SimCA, USB token
 • Quản lý Công việc, Lịch họp. Đánh giá tiến độ thực hiện công việc theo Thời gian thực
 • Thông báo, cảnh báo tự động trên tất cả các nền tảng (email, SMS, trên App)
Đồng bộ tự động các số liệu sử dụng AI (tự động cấu hình ảnh ký…)
 
voffice2.jpg

Từ tháng 10/2022, hệ thống Voffice chính thức đưa vào vận hành tại EXIMBANK. Sản phẩm đã đem lại hiệu quả sâu rộng không chỉ ở khía cạnh kinh tế, thời gian mà còn tối ưu hóa nghiệp vụ, tính pháp lý văn bản của EXIMBANK - xứng đáng với mục tiêu đề ra “Văn phòng không giấy”.

Hệ thống Voffice đã chuẩn hóa và tối ưu lại quy trình nghiệp vụ, tối ưu hóa năng suất làm việc của nhân viên, từ việc phải tốn thời gian để in và trình ký nhiều đơn vị ở nhiều nơi, bây giờ chỉ cần vài phút là có thể xử lý xong. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với một đơn vị có rất nhiều phòng ban, hội sở, đơn vị giao dịch trên cả nước như EXIMBANK.

Giải pháp của Viettel đã giúp EXIMBANK giảm đáng kể các chi phí như chi phí in ấn, chi phí vận chuyển, chi phí lưu trữ tài liệu văn bản… . Hiện gần như 100% các quy trình được phép đã chuyển sang sử dụng hoàn toàn trên hệ thống Voffice, nhờ vậy EXIMBANK đã tiết kiệm được rất nhiều chi phí và thời gian.

Bên cạnh đó, TT.GPMN cũng đã giúp khắc phục những bất cập hiện có trong nghiệp vụ điều hành văn phòng điện tử hiện tại của EXIMBANK như thường xuyên bị sót công việc, phối hợp chậm, trễ…. Từ đó, các lãnh đạo EXIMBANK quản lý dễ dàng hơn công việc, thời gian và tiến độ thực hiện của các phòng ban, đơn vị, cũng như ra các quyết định nhanh chóng theo thời gian thực

Nhận thấy hiệu quả thiết thực của VOffice, lãnh đạo ngân hàng đã quyết định triển khai mở rộng trong toàn bộ hệ thống ngân hàng EXIMBANK, từ Hội đồng quản trị xuống đến các nhân viên ở phòng giao dịch và xem giải pháp này là “văn phòng số - Digital Office” của EXIMBANK. Số người dùng mở rộng lên đến 6.000 user.

Đặc biệt, dựa trên những kết quả sản phẩm mang lại, EXIMBANK đã chủ trương đánh giá Voffice là phần mềm cốt lõi của hệ thống, nhu cầu mở rộng sản phẩm không chỉ xử lý văn bản mà còn tích hợp các hệ thống, nghiệp vụ nòng cốt khác từ đó trở thành trung tâm xử lý nghiệp vụ ngân hàng.

Một số tính năng mới sẽ được cung cấp cho EXIMBANK như:

+ Tích hợp với hệ thống Cấp tín dụng khoản vay của Khu vực và Hội sở LOS của EXIMBANK

+ Phân hệ Hội đồng Quản trị hỗ trợ xử lý các Luồng công việc, Biểu quyết, Ra quyết định

+ Phân hệ SLA cảnh báo, đánh giá toàn diện công tác quản lý hành chính, xử lý văn bản trong toàn Ngân hàng

+ Phân hệ Thư viện điện tử cho phép EXIMBANK số hóa, lưu trữ tự động, truy xuất toàn bộ các văn bản

voffice.jpg

Dưới sự chỉ đạo của Hội đồng quản trị Ngân hàng, TT.GPMN nói riêng và TCT Giải pháp doanh nghiệp Viettel nói chung đã thành công đề xuất giải pháp, kí hợp đồng nâng cấp phần mềm trị giá lên đến 6 tỷ đồng vào ngày 30/12/2023 và mở ra nhiều cơ hội kí mới các hợp đồng nâng cấp trong thời gian tới.

Ngoài EXIMBANK, TT.GPMN còn đang cung cấp sản phẩm Voffice cho các đơn vị khác như Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng – Tập đoàn Than Khoáng Sản Việt Nam; Tổng công ty 28 – Bộ Quốc Phòng; Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam; Công ty Cổ phần phát triển Hùng Hậu; Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang …

Ngoài bộ tính năng sâu rộng đáp ứng đầy đủ yêu cầu nghiệp vụ, sản phẩm Voffice do Viettel làm chủ hoàn toàn nên dễ dàng nâng cấp, tích hợp với các hệ thống hiện có khác của khách hàng như ERP, CRM, Trục liên thông văn bản…, hỗ trợ tối đa các yêu cầu nghiệp vụ phát sinh. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của hệ sinh thái sản phẩm Viettel, sản phẩm Voffice dễ dàng được tích hợp với các hệ thống do Viettel cung cấp như Ký số (CA Cloud, USB token, SimCA); các hệ thống AI (OCR, RPA…); Hợp đồng điện tử, Chứng từ điện tử…

Với mong muốn đem lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, TT.GPMN sẽ huy động lực lượng thực hiện hoàn thiện triển khai hợp đồng nhanh chóng, quyết liệt, hiệu quả đúng với tinh thần và cách làm người lính, mang lại hiệu quả thiết thực hơn cho khách hàng.

Trương Phương Thảo (Trung tâm Giải pháp miền Nam - VTS)

Cloud Computing 2024: Những chuyển đổi và cơ hội tương lai

Khi chúng ta nhìn về tương lai, một loạt các xu hướng chính sẽ định hình ngành, báo hiệu sự khởi đầu một chương mới trong bối cảnh phát triển của điện toán đám mây.

Cloud Computing đang trên đà biến đổi đáng chú ý vào năm 2024, khi các tổ chức và nhà cung cấp dịch vụ chuẩn bị sẵn sàng cho một kỷ nguyên đổi mới, thách thức và cơ hội chưa từng có. Dựa trên mối liên hệ đầy hứa hẹn của Cloud, an ninh trên không gian mạng và AI vào năm 2023, năm tới có tiềm năng cho một loạt sự phát triển quan trọng. 

cloud1.jpg

1. Hybrid Cloud và MultiCloud

Kỷ nguyên của các giải pháp đám mây với một kích thước phù hợp cho tất cả đang nhường chỗ cho cách tiếp cận năng động và phù hợp hơn, kết hợp các đám mây công cộng (Public Cloud) và riêng tư (Private Cloud). Môi trường Hybrid và Multi Cloud  được thiết lập để xác định lại mô hình, biến chúng trở thành tiêu chuẩn mới cho các tổ chức thuộc mọi quy mô. Được mệnh danh là “n+1”, phương pháp này bao gồm cơ sở hạ tầng tại chỗ cộng thêm mọi thứ khác trên đám mây và mang đến sự linh hoạt tuyệt vời. Giờ đây, các doanh nghiệp có thể chọn tài nguyên đám mây tối ưu cho khối lượng công việc cụ thể và làm như vậy để đảm bảo tính dự phòng và tận dụng các giải pháp không phụ thuộc vào nhà cung cấp.

2. Điều hướng các thách thức MultiCloud

Sự thay đổi ngày càng tăng đối với môi trường đa đám mây mang lại những thách thức mới cho bộ phận CNTT. Khi các tổ chức sử dụng nhiều đám mây, dịch vụ dùng chung và ứng dụng khác nhau, sự phức tạp sẽ phát sinh. Mặc dù các giải pháp đang nổi lên nhằm đơn giản hóa tính chất phức tạp của các thiết lập đa đám mây, nhưng người dùng cần nên thận trọng trước các công cụ chỉ che giấu sự phức tạp mà không thực sự hợp lý hóa hoặc tối ưu nó.

3. Sự phát triển của Serverless Computing

Việc áp dụng Serverless Computing (điện toán không có máy chủ) tiếp tục quỹ đạo đi lên vào năm 2024. Nổi tiếng về hiệu quả chi phí, khả năng mở rộng và tập trung vào logic ứng dụng mà không phải chịu gánh nặng quản lý cơ sở hạ tầng máy chủ, kiến trúc không máy chủ sẽ đóng một vai trò ngày càng quan trọng. Khi các nền tảng không máy chủ phát triển, các doanh nghiệp sẵn sàng tận dụng chúng để xây dựng và triển khai các ứng dụng gốc đám mây, linh hoạt.

4. Nâng cao bảo mật serverless

Khi sự hiện diện của điện toán không máy chủ ngày càng mở rộng, thì vấn đề bảo mật cũng cần được chú ý. Các công cụ và phương pháp thực hành bảo mật không máy chủ chuyên dụng sẽ xuất hiện để bảo vệ khỏi các lỗ hổng và vi phạm trong các ứng dụng không có máy chủ. Các doanh nghiệp đang ưu tiên bảo mật các chức năng và dữ liệu không máy chủ để đảm bảo những lợi ích đạt được không bị tổn hại do các rủi ro bảo mật ngày càng gia tăng.

kuber2.jpg

5. Sự phát triển liên tục của Container Orchestration

Các nền tảng điều phối vùng chứa, và đặc biệt là Kubernetes, sẽ duy trì sự tăng trưởng vào năm 2024. Quan trọng đối với kiến trúc dựa trên nền tảng đám mây hiện đại, những công cụ này giúp đơn giản hóa việc triển khai và quản lý các ứng dụng được chứa trong vùng chứa, khiến việc phát triển ứng dụng đám mây hiệu quả hơn và có thể mở rộng hơn.

6. Các biện pháp bảo mật đám mây an toàn lượng tử

Những tiến bộ của điện toán lượng tử là mối đe dọa tiềm tàng đối với các phương pháp mã hóa hiện có. Để đáp lại, các nhà cung cấp đám mây như Viettel Cloud sẽ giới thiệu các biện pháp bảo mật và mã hóa an toàn lượng tử để bảo vệ dữ liệu khỏi các mối đe dọa lượng tử mới nổi. Các doanh nghiệp sẽ có quyền truy cập vào các giải pháp mã hóa kháng lượng tử, tăng cường bảo mật thông tin nhạy cảm trên đám mây.

7. Tối ưu hóa tài nguyên đám mây dựa trên AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc tối ưu hóa quản lý tài nguyên đám mây. Quản lý đám mây do AI điều khiển sẽ chuyển đổi từ tiêu chuẩn mới lạ, trao quyền cho các tổ chức để giảm chi phí, nâng cao hiệu suất và hợp lý hóa các hoạt động tổng thể của đám mây. Các thuật toán học máy cũng sẽ mang lại giá trị, cho phép các tổ chức tối ưu hóa việc phân bổ nguồn lực một cách linh hoạt, xác định các cơ hội tiết kiệm chi phí và tự động hóa các tác vụ quản lý thông thường.

8. Edge Computing

Vào 2024, sự tích hợp liền mạch của điện toán biên với các dịch vụ đám mây sẽ trở thành hiện thực. Sự tích hợp này hứa hẹn xử lý dữ liệu theo thời gian thực ở biên, giảm độ trễ cho các ứng dụng IoT và các khối lượng công việc nhạy cảm với độ trễ khác. Các nhà cung cấp đám mây được thiết lập để cung cấp các giải pháp điện toán biên này, mở rộng phạm vi tiếp cận của họ đến biên mạng và mở ra vô số trường hợp sử dụng.

9. Giải pháp bảo mật dựa trên nền tảng đám mây

Tương lai của điện toán đám mây sẽ được định hình bởi các công ty khởi nghiệp dựa trên nền tảng đám mây, sáng tạo, cung cấp các giải pháp bảo mật dựa trên phần mềm, đơn giản hóa được thiết kế riêng cho đám mây. Khi các tổ chức ngày càng áp dụng các ứng dụng và dịch vụ vi mô dựa trên nền tảng đám mây, ngành này sẽ ứng phó bằng các công cụ bảo mật được thiết kế để giải quyết những thách thức đặc biệt của kiến trúc dựa trên nền tảng đám mây. Những giải pháp này sẽ đảm bảo các ứng dụng vẫn được bảo vệ trong suốt vòng đời của chúng.

10. Tuân thủ các quy định pháp lý

Bối cảnh pháp lý xung quanh quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu sẽ tiếp tục phát triển và trở nên phức tạp hơn vào năm 2024. Các nhà cung cấp đám mây sẽ tăng cường dịch vụ tuân thủ của họ để hỗ trợ các tổ chức vượt qua sự phức tạp, đảm bảo tuân thủ các quy định về quyền riêng tư dữ liệu toàn cầu và giảm thiểu các thách thức và rủi ro liên quan đến tuân thủ.

11. Áp dụng các sáng kiến bền vững về đám mây

Các cân nhắc về môi trường chiếm vị trí trung tâm khi các nhà cung cấp đám mây tiếp tục đầu tư vào công nghệ đám mây xanh và ủng hộ các hoạt động bền vững. Tập trung vào việc giảm lượng khí thải carbon, các nhà cung cấp đám mây sẽ triển khai các giải pháp lưu trữ dữ liệu thân thiện với môi trường và đổi mới để giúp các trung tâm dữ liệu tiết kiệm năng lượng hơn. Điện toán đám mây bền vững không chỉ mang lại lợi ích cho hành tinh mà còn phù hợp với giá trị của các tổ chức có trách nhiệm với xã hội.

12. Thu hẹp khoảng cách kỹ năng trong chuyên môn về đám mây

Việc chuyển đổi nhanh chóng sang các dịch vụ đám mây đã làm nổi bật khoảng cách kỹ năng, đặc biệt đối với quản trị viên hệ thống, quản trị viên cơ sở dữ liệu, chuyên gia AI và kỹ sư phần mềm thành thạo về điện toán đám mây. Nhu cầu này dự kiến sẽ tăng lên khi xu hướng áp dụng đám mây tăng nhanh. Khi bối cảnh điện toán đám mây trở nên đa diện hơn, các tổ chức phức tạp phải luôn linh hoạt, thích ứng để khai thác tối đa sức mạnh của đám mây đồng thời quản lý hiệu quả các rủi ro và sự phức tạp liên quan.

Tương lai 2024

Năm 2024 hứa hẹn sẽ là một năm năng động và nhiều biến đổi của điện toán đám mây. Khi các tổ chức điều hướng những thay đổi này, sự linh hoạt, đổi mới và khả năng thích ứng sẽ là chìa khóa để tận dụng các cơ hội đồng thời giảm thiểu thách thức một cách hiệu quả. Hành trình điện toán đám mây vẫn tiếp tục và việc nắm bắt những dự đoán này chắc chắn sẽ định hình một con đường thành công phía trước.

Viettel Cloud là đối tác đáng tin cậy hàng đầu về Giải pháp Điện toán đám mây (Cloud Computing) cho các bộ ngành chính quyền và các doanh nghiệp tại Việt Nam. Với sự chú trọng trong việc xây dựng và nâng cao các giải pháp công nghệ tiên tiến, Viettel Cloud sẵn sàng đáp ứng linh hoạt các nhu cầu về khối lượng dữ liệu phức tạp, bảo mật an toàn và tối ưu theo tiêu chuẩn quốc tế, dễ dàng ứng dụng cho các khách hàng Việt.

Hà Thanh Huyền (Trung tâm Dịch vụ Cloud - VTS)

Tầm quan trọng và ứng dụng của chip bán dẫn trong thời đại 4.0

Hiện nay các ngành công nghiệp như điện tử, viễn thông, vận tải đang dần phát triển ngày càng lớn mạnh, do nhu cầu của người dùng đối với các sản phẩm thương mại này tăng cao. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra nhiều thách thức, trong đó có vấn đề thiếu hụt nguyên liệu, nhất là chip bán dẫn - một yếu tố vô cùng quan trọng trong sản xuất các thiết bị điện tử và viễn thông. Hãy cùng khám phá sâu hơn về tầm quan trọng và ứng dụng của chip bán dẫn trong thời đại 4.0 qua bài viết dưới đây.

1. Chip bán dẫn là gì? Tại sao lại được nhiều ngành công nghiệp điện tử sử dụng đến thế?

Chip bán dẫn còn có tên khác là IC (viết tắt của Integrated Circuit), là thành phần điện tử được tạo ra trên một lớp bán dẫn (thường là silic) để thực hiện một số chức năng điện tử.
Cấu tạo chip bán dẫn gồm nhiều lớp chất bán dẫn đặt lên nhau, chúng bao gồm các thành phần điện tử như resistor, capacitor, diode, transitor. Các linh kiện này kết nối với nhau thông qua đường dẫn trên bề mặt chip, tạo thành mạch điện tử hoàn chỉnh. Chức năng của chip bán dẫn khá đa dạng, chẳng hạn như: lưu trữ thông tin, xử lý dữ liệu, đảm bảo giao tiếp trên mạng hoặc điều khiển các thiết bị khác nhau. Chip bán dẫn thường được sử dụng trong các thiết bị điện tử như: máy chơi game, máy tính bảng, điện thoại di động, máy tính, thiết bị y tế ...

0709-chip-ban-dan-la-gi-2.jpg

Đây là những con chip được gắn vào vi mạch cung cấp năng lượng cho nhiều loại hàng hóa và linh kiện điện tử. Giá thành của chip bán dẫn không quá cao nhưng lại giữ vai trò then chốt trong việc làm ra các sản phẩm và linh kiện công nghệ.

Nhiệm vụ của những con chip này là cho phép máy móc thực hiện những chức năng chính như điều khiển, xử lý dữ liệu, lưu trữ,... Cũng vì thế mà chip bán dẫn là thành phần không thể thiếu trong tất cả các công nghệ hiện nay.

2. Tầm quan trọng của chip bán dẫn:

Chip là trái tim của các thiết bị và hệ thống điện tử hiện đại. Sự tiến bộ trong lĩnh vực này đã thúc đẩy sự phát triển của các thiết bị di động, máy tính, thiết bị y tế, xe tự động và nhiều ứng dụng công nghệ khác. Các công nghệ chip mới cho phép tích hợp các tính năng và chức năng phức tạp hơn vào các thiết bị như chip AI (Trí tuệ nhân tạo) giúp cải thiện khả năng nhận dạng giọng nói, xử lý hình ảnh và học máy trong các ứng dụng như nhận dạng khuôn mặt và xe tự động. Các chip bảo mật được tích hợp vào các thiết bị để bảo vệ thông tin quan trọng của cá nhân và doanh nghiệp khỏi các cuộc tấn công mạng và xâm nhập.

Công nghệ chip tiên tiến giúp tăng cường hiệu suất của các thiết bị và giảm kích thước của chúng, cho phép sản xuất các sản phẩm nhỏ gọn, mỏng nhẹ và mạnh mẽ hơn, từ điện thoại thông minh đến máy tính xách tay và máy tính cá nhân. Ngành công nghiệp chip bán dẫn liên tục đầu tư vào việc nghiên cứu và phát triển để cải thiện hiệu suất, tiết kiệm năng lượng và giảm giá thành. Điều này cung cấp sự tiến bộ liên tục cho các sản phẩm công nghệ, tạo ra hàng triệu việc làm trên thế giới và nhiều cơ hội kinh doanh. Các công ty sản xuất chip và các công ty phụ trợ khác nhau đóng góp to lớn vào nền kinh tế toàn cầu.

e9ea9f3c-ac4c-4de3-bd77-ee0287fb92211-1279x852-800-resize.jpeg

Để nằm trong chuỗi sản xuất này thì các quốc gia buộc phải là các nền kinh tế có trình độ công nghệ cao và là đồng minh thân cận với các quốc gia có nền Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo tiên tiến. Trước khi Đài Loan trở thành trung tâm sản xuất chip của thế giới thì Đài Loan đã có hàng loạt các công ty sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu thế giới như Asus, Transcend, Acer và nhiều các công ty nổi tiếng khác.

Động lực chính của sự đổi mới trong lĩnh vực này là quá trình thu nhỏ các bộ vi xử lý nhằm làm sao có thể nén chặt số lượng lớn các bóng bán dẫn vào một vị trí nhất định để làm cho chúng xử lý nhanh hơn và tiết kiệm điện hơn. Các chip 5 nanomet (nm) tiên tiến nhất hiện nay đang được sản xuất và dự kiến sẽ giảm xuống còn 2nm vào năm 2026. Máy tính và điện thoại di động là động lực chính của quá trình thu nhỏ; đồng thời việc sản xuất hàng loạt quy mô lớn của chúng giúp duy trì sự phát triển công nghệ và cơ sở sản xuất hiện đại.

3. Tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn

Thế nhưng, một trong những vấn đề nhức nhối đối với các nhà sản xuất điện tử là tình trạng thiếu chip. Nguyên nhân lớn nhất phải nói đến là do ảnh hưởng của COVID-19 vẫn còn, tình hình dịch đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của con người và rất nhiều hoạt động đều đổi thành online. Cũng vì thế mà nhu cầu sử dụng các thiết bị điện tử như laptop, điện thoại,... tăng cao đột biến.

chip.jpg

Cũng chính vì điều này mà số lượng các thiết bị điện tử được sản xuất ra nhiều hơn bao giờ hết và hậu quả là chip bán dẫn – một bộ phận vô cùng quan trọng ở các thiết bị điện tử đang thiếu hụt trầm trọng.

Hệ quả của tình trạng thiếu chip bán dẫn trên toàn cầu là cực kỳ nghiêm trọng, khi ảnh hưởng trực tiếp đến các hãng smartphone khiến họ không thể mua đủ bộ vi xử lý cho các sản phẩm của mình. Ngoài ra vấn đề này còn ảnh hưởng đến các ngành khác như máy tính, ô tô,…

4. Vai trò của chip bán dẫn trong lĩnh vực công nghệ

Chip bán dẫn đóng một vai trò quan trọng và không thể thiếu trong lĩnh vực công nghệ vì nó thực hiện nhiều chức năng quan trọng và đóng góp đáng kể vào sự phát triển của ngành công nghiệp điện tử và thông tin. Dưới đây là một số vai trò quan trọng của chip bán dẫn:

 • Xử lý thông tin: Chip bán dẫn chứa hàng tỷ transitor nhỏ, cho phép nó thực hiện các phép tính phức tạp với tốc độ cực nhanh. Điều này làm cho chúng trở thành trái tim của máy tính và các thiết bị điện tử khác. Chúng xử lý dữ liệu, thực hiện các tác vụ tính toán, và điều khiển hoạt động của các thiết bị.
 • Lưu trữ dữ liệu: Chip bán dẫn cũng được sử dụng để lưu trữ dữ liệu trong các loại bộ nhớ flash và bộ nhớ RAM. Điều này giúp các thiết bị lưu trữ và truy xuất dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả.
 • Giao tiếp và kết nối: Chip bán dẫn cung cấp các chức năng giao tiếp và kết nối trong các thiết bị điện tử. Chúng điều khiển các cổng kết nối như USB, HDMI, Bluetooth, và Wi-Fi, cho phép thiết bị kết nối với mạng và giao tiếp với nhau.
 • Ứng dụng công nghiệp: Trong lĩnh vực công nghiệp, chip bán dẫn được sử dụng trong các hệ thống kiểm soát tự động, máy móc công nghiệp, và các thiết bị y tế. Chúng giúp cải thiện hiệu suất, độ chính xác, và tự động hóa quy trình sản xuất.
 • Công nghệ di động: Trong điện thoại di động và máy tính bảng, chip bán dẫn chịu trách nhiệm cho tất cả các chức năng từ xử lý hình ảnh và âm thanh đến kết nối mạng và tích hợp nhiều tính năng thông minh.
 • Phát triển của ô tô tự động lái: Chip bán dẫn là một phần quan trọng của công nghệ ô tô tự động lái, giúp xe ô tô tự động lấy thông tin từ cảm biến và các thiết bị khác để đưa ra quyết định và thực hiện điều khiển lái xe.
 • Công nghệ mới và sáng tạo: Chip bán dẫn cung cấp nền tảng cho việc phát triển các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), và thực tế ảo (VR), giúp tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới.
0709-chip-ban-dan-la-gi-3.jpg

Tóm lại, chip bán dẫn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự tiến bộ và sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ, từ máy tính cá nhân cho đến thiết bị di động và các ứng dụng công nghiệp.

5. Ảnh hưởng của chip bán dẫn tới đời sống của con người hiện nay

Chip bán dẫn đã có một tác động lớn đến đời sống con người hiện nay và đã thúc đẩy sự phát triển trong nhiều khía cạnh khác nhau:

 • Công nghệ thông tin và truyền thông: Chip bán dẫn làm cho máy tính trở nên mạnh mẽ và nhỏ gọn hơn, cho phép người dùng truy cập Internet, xử lý dữ liệu, và giao tiếp một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Điều này đã thúc đẩy sự phát triển của mạng xã hội, ứng dụng di động, và công nghệ thông tin nói chung.
 • Viễn thông: Chip bán dẫn trong các thiết bị như điện thoại hay tablet ảnh hưởng rất lớn đến màn hình, khả năng điều hướng, tiếp nhận 4G và nhiều thứ khác. Có thể thấy được số lượng công nghệ phụ thuộc vào chip bán dẫn trong ngành viễn thông là rất lớn.
chip1.jpg
 • Đồ điện tử, gia dụng: Đa phần các thiết bị điện tử gia dụng tồn tại trong nhà bạn như máy giặt, lò vi sóng, tủ lạnh,... đều được vận hành nhờ chip bán dẫn. Ví dụ như điều chỉnh nhiệt độ trên máy lạnh hay hẹn giờ cho lò nướng đều là những hoạt động mà cần sự có mặt của chip bán dẫn.
 • Thiết bị di động: Chip bán dẫn đã biến điện thoại di động và máy tính bảng thành các thiết bị thông minh đa năng. Người dùng có thể truy cập Internet, chơi game, chụp ảnh, quay video, và thậm chí làm việc từ xa thông qua các thiết bị này.
 • Công nghiệp ô tô: Chip bán dẫn đóng vai trò quan trọng trong phát triển ô tô tự động lái và xe điện. Chúng giúp cải thiện an toàn, hiệu suất, và tính năng của các phương tiện giao thông và đang làm thay đổi cách chúng ta di chuyển.
894590021-1280x853-800-resize.jpg
 • Chăm sóc sức khỏe: Về lĩnh vực sức khỏe thì chip bán dẫn được ứng dụng rất nhiều vào các thiết bị y tế. Điển hình như các loại máy giám sát và điều hòa nhịp tim, hay các máy đo điện tâm đồ. Và những trang thiết bị trên không thể nào hoàn thành được công việc nếu như thiếu đi chip bán dẫn giúp kiểm soát điện năng, cảm biến, nhiệt độ, và rất nhiều chức năng khác.
 • Giao thông vận tải: Giao thông vận tải là một ngành nghề sử dụng chip bán dẫn rất nhiều. Nhất là khi các phương tiện di chuyển về sau càng ngày càng hiện đại khi được trang bị trợ lý ảo, GPS, Wi-Fi,... Và tất cả những tính năng có thể hoạt động tốt là nhờ vào những con chip nhỏ bé ấy. Cũng vì thế mà khi xảy ra tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn đã tác động trực tiếp đến quá trình vận hành nhà máy của công xưởng ô tô. Từ đó, khiến hàng loạt ô tô không thể hoàn thiện do thiếu đi chip bán dẫn. Thậm chí đã có không ít công xưởng ô tô đã phải đóng cửa cũng vì lý do này. Ngoài ra ngành hàng không cũng là một trong những ngành cần lượng lớn chip bán dẫn để mang lại hệ thống kiểm soát động cơ và chuyển đổi năng lượng cho máy bay.
 • Công nghiệp sản xuất: Các thiết bị trong dây chuyền sản xuất được đảm đương các công việc cụ thể và lặp đi lặp lại các hành động đó chính là kết quả từ việc thiết lập một cách chỉnh chu phần cứng và phần mềm. Và tất nhiên không thể bỏ qua được sự hỗ trợ đến từ chip bán dẫn. Chip bán dẫn không chỉ mang đến lợi ích cho các ngành công nghiệp khác và nó còn quay lại cải thiện chính dây chuyền sản xuất của mình và của mọi sản phẩm thương mại khác.
2021-chip-production-why-hard-to-make-semiconductors-touts-factory-twitter1-1280x640-800-resize.jpg
 • Công nghệ môi trường: Chip bán dẫn giúp theo dõi và quản lý tài nguyên môi trường như năng lượng và nước. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra các giải pháp tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.
 • Giải trí và vui chơi: Chip bán dẫn đã đem lại một loạt ứng dụng giải trí, từ game và phim ảnh đến thực tế ảo và thực tế tăng cường. Chúng tạo ra trải nghiệm giải trí đa dạng và phong phú cho người dùng.
Tóm lại, chip bán dẫn đã làm thay đổi đời sống con người hiện nay bằng cách tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới, cải thiện hiệu suất và tính năng của nhiều lĩnh vực, đồng thời giúp thúc đẩy sự phát triển và sáng tạo trong công nghệ và cuộc sống hàng ngày. Với vai trò không thể phủ nhận trong việc tạo ra những thiết bị và ứng dụng thông minh, linh hoạt, chip bán dẫn đang định hình lại cách mà chúng ta tương tác với công nghệ hàng ngày. Do đó, việc quản lý và đảm bảo nguồn cung ổn định của chip bán dẫn trở nên cực kỳ cần thiết để duy trì sự phát triển bền vững của các ngành công nghiệp. Chỉ thông qua sự đầu tư và nỗ lực hợp tác toàn cầu, chúng ta mới có thể đảm bảo rằng công nghệ chip bán dẫn sẽ tiếp tục phục vụ những nhu cầu ngày càng cao của thế giới hiện đại và tạo ra những đột phá mới, mở ra những cơ hội không giới hạn cho tương lai.
Nguyễn Thị Ngọc Thủy (Trung tâm Kimh doanh Giải pháp Quốc tế - VTS)

Machine Learning trên Cloud và những lợi ích xuất sắc cho các doanh nghiệp

Xu hướng Machine Learning (ML) trên đám mây ngày càng trở thành một động lực quan trọng đằng sau sự đổi mới và phát triển trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Việc tích hợp ML vào môi trường đám mây không chỉ mang lại sự linh hoạt cao và tiết kiệm chi phí mà còn mở ra hàng loạt các tiềm năng và cơ hội cho các tổ chức và nhà phát triển.
 

Machine Learning (ML) là một thành phần của trí tuệ nhân tạo (AI), mô phỏng khả năng học tập của con người, cho phép máy học cải thiện khả năng dự đoán cho đến khi chúng có thể thực hiện các nhiệm vụ một cách tự động mà không cần lập trình cụ thể. Các ứng dụng phần mềm dựa trên ML có thể dự đoán kết quả mới dựa trên dữ liệu đào tạo trước đây.

Việc đào tạo một mô hình ML chính xác đòi hỏi lượng dữ liệu, sức mạnh tính toán và cơ sở hạ tầng lớn. Việc đào tạo một mô hình machine learning nội bộ là điều không hề dễ dàng đối với hầu hết các tổ chức khi xem xét đến thời gian và chi phí liên quan. Nền tảng ML trên đám mây cung cấp khả năng tính toán, lưu trữ và các dịch vụ cần thiết để đào tạo các mô hình học máy.

machine-learning.png

Điện toán đám mây giúp Machine Learning dễ tiếp cận hơn, linh hoạt hơn và tiết kiệm chi phí hơn đồng thời cho phép các nhà phát triển xây dựng thuật toán ML nhanh hơn. Tùy thuộc vào trường hợp sử dụng, tổ chức có thể chọn các dịch vụ đám mây khác nhau để hỗ trợ các dự án đào tạo ML (GPUaaS) hoặc tận dụng các mô hình được đào tạo trước cho ứng dụng của họ (AIaaS).

Nhiều tổ chức có khả năng xây dựng các mô hình học máy nội bộ bằng cách sử dụng các khung nguồn mở như Scikit Learn, TensorFlow hoặc PyTorch. Tuy nhiên, ngay cả khi các nhóm nội bộ có khả năng xây dựng thuật toán, họ thường sẽ gặp khó khăn trong việc triển khai các mô hình vào sản xuất và mở rộng quy mô cho khối lượng công việc thực tế, vốn thường đòi hỏi các cụm máy tính lớn.

Một số rào cản trong việc triển khai khả năng học máy vào các ứng dụng doanh nghiệp như chuyên môn cần có để xây dựng, đào tạo và triển khai các mô hình học máy sẽ làm tăng thêm chi phí nhân công, phát triển và cơ sở hạ tầng, cùng với nhu cầu mua và vận hành thiết bị phần cứng chuyên dụng.

Nhiều vấn đề trong số này có thể được giải quyết bằng điện toán đám mây. Các dịch vụ đám mây công cộng và AIaaS giúp các tổ chức tận dụng khả năng học máy để giải quyết các vấn đề kinh doanh mà không phải gánh chịu gánh nặng kỹ thuật.

machine-learning-2.png

Lợi ích của triển khai mô hình machine learning trên đám mây bao gồm:

 • Big Data: Nền tảng machine learning yêu cầu lượng dữ liệu khổng lồ, thường được đo bằng terabyte, để đào tạo các thuật toán của chúng. Cơ sở hạ tầng đám mây không chỉ hỗ trợ các ứng dụng dựa trên dữ liệu mà còn thúc đẩy sự phát triển của Big Data như một nguồn tài nguyên quý giá cho các tác vụ đòi hỏi sự khắt khe như machine learning.
 • Xử lý song song: Trước khi có điện toán đám mây, machine learning phải đối mặt với những hạn chế về phần cứng làm hạn chế tiềm năng của nó. Với sự ra đời của các cluster xử lý song song trên đám mây, những hạn chế này đã giảm đi đáng kể. Điều từng là thách thức trong khả năng tính toán đã trở thành vấn đề của quá khứ.
 • Tăng tốc xử lý GPU: Khi machine learning ngày càng phát triển, việc hàng nghìn máy tính được kết nối với nhau là không đủ. Các data scientist và kỹ sư đã phát hiện ra rằng GPU (Bộ xử lý đồ họa), được thiết kế để xử lý đồ họa và chơi game, có thể cung cấp nền tảng phần cứng lý tưởng cho yêu cầu xử lý song song và chuyên sâu của các ứng dụng machine learning. Kể từ đó, GPU là lựa chọn hàng đầu trong việc cung cấp sức mạnh cho các mô hình machine learning.
 • Mở rộng quy mô và cloud bursting: Việc sử dụng AI và machine learning khác nhau và nhu cầu mà chúng đặt ra trên hệ thống đám mây cũng thay đổi theo các tác vụ cụ thể của chúng. Các hệ thống hybrid cloud hiện đại trở nên vượt trội trong việc hỗ trợ mở rộng quy mô nhanh chóng và rộng rãi thông qua các kỹ thuật như cloud bursting, bao gồm việc sử dụng cơ sở hạ tầng public cloud để nhanh chóng mở rộng và thu hẹp tài nguyên điện toán.
machine-learning-3.png

Tuy nhiên, Machine Learning trên đám mây có ba hạn chế chính như sau:

 • Không thể thay thế các chuyên gia—hệ thống ML, ngay cả khi chúng được quản lý trên đám mây, vẫn yêu cầu sự giám sát và tối ưu hóa của con người. Có những giới hạn thực tế đối với những gì AI có thể làm nếu không có sự giám sát và can thiệp của con người. Các thuật toán không hiểu mọi thứ về một tình huống và không biết cách phản hồi với mọi đầu vào.
 • Tính di động của dữ liệu—khi chạy các mô hình ML trên đám mây, việc chuyển đổi hệ thống từ đám mây hoặc dịch vụ này sang đám mây hoặc dịch vụ khác có thể gặp khó khăn. Điều này đòi hỏi phải di chuyển dữ liệu theo cách không ảnh hưởng đến hiệu suất của mô hình. Các mô hình học máy thường nhạy cảm với những thay đổi nhỏ trong dữ liệu đầu vào. Ví dụ: một mô hình có thể không hoạt động tốt nếu bạn cần thay đổi định dạng hoặc kích thước dữ liệu của mình.
 • Những lo ngại về bảo mật—học máy dựa trên đám mây cũng có những mối lo ngại tương tự như bất kỳ nền tảng điện toán đám mây nào. Các hệ thống máy học dựa trên đám mây thường tiếp xúc với các mạng công cộng và có thể bị xâm phạm bởi những kẻ tấn công, những kẻ có thể thao túng kết quả ML hoặc tăng chi phí cơ sở hạ tầng. Các mô hình ML dựa trên đám mây cũng dễ bị tấn công từ chối dịch vụ (DoS). Nhiều mối đe dọa trong số này không tồn tại khi các mô hình được triển khai phía sau tường lửa của công ty.

Bằng cách áp dụng MLOps và điện toán đám mây, các tổ chức không chỉ có thể nâng cao tính linh hoạt và khả năng thích ứng mà còn duy trì chất lượng và sự tuân thủ của mô hình, đồng thời tận dụng sức mạnh của machine learning để thúc đẩy việc ra quyết định sáng suốt và làm tiền đề đổi mới.

Hà Thanh Huyền (Trung tâm Dịch vụ Cloud - VTS)

TOP những cuốn sách hay về xu hướng AI – xu hướng công nghệ đang dẫn đầu

Trong những năm gần đây, Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) đã mở ra một chương mới cho thế giới với những biến đổi đáng kinh ngạc nhờ sự bùng nổ của mình. AI đang đi vào cuộc sống của mỗi quốc gia, mỗi con người và biến những điều không tưởng thành hiện thực. Tại Việt Nam, AI đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, nông nghiệp, giao thông, thương mại điện tử... mang lại sự phát triển vượt bậc thời gian qua, thúc đẩy sự thay đổi ở mọi khía cạnh của cuộc sống, từ cách chúng ta làm việc, học tập, giải trí cho đến cách chúng ta tương tác với nhau. Bài viết dưới đây xin giới thiệu đến bạn những cuốn sách được biên soạn bởi những chuyên gia hàng đầu hứa hẹn sẽ mang đến thông tin tổng quan, mới nhất về AI, giúp bạn tìm hiểu chi tiết về cách mà AI và công nghệ đã thay đổi cuộc sống của chúng ta.

1. Cuộc cách mạng AI – tương lai của nhân loại
1.jpg

Có phải chúng ta - những người trẻ đang sống ở thời đại công nghệ mới này đang ở trong kỷ nguyên đột phá giàu sự sáng tạo nhất trong lịch sử nhân loại không? Cuộc sống của chúng ta sẽ như thế nào ở thời điểm năm 2030 và xa hơn thế nữa? Ta đến điểm đó bằng cách nào?

Tác giả của Cuộc cách mạng AI đã trả lời các câu hỏi đó bằng việc nêu ra những điều mà xã hội cần phải thay đổi nhằm thích ứng với thế giới tương lai đang đến gần, khi mà chúng ta có mạng Internet, có Facebook, có Twitter, YouTube, ảnh selfie, email…; nhưng đồng thời cũng có sự lan truyền của ISIS (nhà nước hồi giáo ISIS), làn sóng bắt nạt trực tuyến, phơi bày thông tin cá nhân của các nhân vật nổi tiếng lẫn cơ quan bí mật của chính phủ… Cuốn sách "Cuộc cách mạng AI" của tác giả Brett King thực sự là một tác phẩm đáng đọc đối với những người quan tâm đến tương lai của công nghệ và xã hội. Tác giả đã tạo ra một cái nhìn tổng quan về cách công nghệ AI và cuộc cách mạng công nghệ đang thay đổi cách chúng ta sống và làm việc.

Với văn phong gọn gàng, sáng sủa, cuốn sách trình bày một loạt các thách thức và cơ hội mà cuộc cách mạng AI mang lại. Tác giả không chỉ tập trung vào những khía cạnh tích cực mà còn nhấn mạnh các tác động tiêu cực và vấn đề đạo đức liên quan. Cuốn sách thúc đẩy độc giả suy nghĩ về vai trò của họ trong tương lai và cách họ có thể đóng góp vào sự phát triển của công nghệ này.

Tôi tin rằng các bạn sẽ đọc cuốn sách này với sự vui thích và hứng khởi. Đây cũng là một trong hai cuốn sách mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đọc trong thời gian lấy ý tưởng cho chiến lược quốc gia về AI của Trung Quốc.

2. Tôi, tương lai và thế giới

toi-tuong-lai-va-the-gioi-2.png

Cuốn sách "Tôi, Tương lai & Thế giới" của tác giả Nguyễn Phi Vân là một tác phẩm cung cấp cái nhìn sâu sắc về tương lai của con người và cuộc sống trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0. Cuốn sách ra đời vào thời điểm cần thiết đối với Việt Nam, khi môi trường sống của chúng ta đang không ngừng chuyển mình với thế giới, và thay đổi với tốc độ chưa từng có do cuộc cách mạng 4.0 mang lại.

Trong cuốn sách, tác giả tạo ra một bức tranh thú vị về cuộc sống trong thời đại số hóa, nơi robot, phần mềm và trí tuệ nhân tạo đang thực hiện nhiều công việc mà trước đây do con người thực hiện. Tác giả đã chỉ ra những kỹ năng quan trọng bạn bắt buộc phải có để sinh tồn trong thời đại công nghệ 4.0 này, đặc biệt là những bạn trẻ, các nhà làm giáo dục, những nhà làm chính sách hay những người đang chuẩn bị khởi nghiệp:

 • Phải trở thành công dân toàn cầu.
 • Làm quen với cuộc đời kỹ thuật số.
 • Có tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết các vấn đề phức tạp.
 • Trau dồi kỹ năng sáng tạo và hợp tác, phẩm chất người trong thời đại máy.
 • Có EQ – trí thông minh cảm xúc.

Nếu không muốn bị đào thải, chắc chắn cuốn sách này sẽ là kim chỉ nam cho hiện tại và tương lai của bạn trong thời đại công nghệ 4.0.

Cuốn sách "Tôi, Tương lai & Thế giới" giúp bạn hiểu rõ hơn về tương lai kỹ thuật số và cách chúng ta có thể tồn tại, thịnh vượng trong môi trường này. Nó là một lời kêu gọi cho việc chuẩn bị, học hỏi và phát triển kỹ năng cần thiết để vượt qua thách thức và tận dụng cơ hội trong thời đại số hóa đầy triển vọng hiện nay.

3. Thinking Machines

thinking-machines.png

Cuốn sách "Thinking Machines" của Luke Dormehl bao quát về cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo và công nghệ thông tin trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tác giả cung cấp một cái nhìn tổng quan về lịch sử phát triển của trí tuệ nhân tạo, bắt đầu từ những bước đầu tiên và tiến xa đến hiện tại, nơi trí tuệ nhân tạo đang trở nên ngày càng quan trọng và phổ biến trong xã hội.

Luke Dormehl không chỉ giới thiệu những sự kiện lịch sử và những nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, mà còn xem xét những dự đoán về ngành này trong quá khứ. Cuốn sách này thực sự tạo ra một bức tranh toàn diện về sự phát triển của trí tuệ nhân tạo và sự ảnh hưởng của nó đối với cuộc sống của chúng ta.

Một điểm mạnh của "Thinking Machines" là cách Dormehl chuyển tâm quan điểm từ thế giới công nghiệp và kỹ thuật sang cuộc sống hàng ngày của con người. Cuốn sách không chỉ tập trung vào việc cách mà trí tuệ nhân tạo đã thay đổi công nghiệp và nghiên cứu khoa học, mà còn đề cập đến cách mà nó ảnh hưởng đến các khía cạnh của cuộc sống như giao thông, y tế, và giải trí. Một khía cạnh khác của cuốn sách là việc Dormehl thảo luận về các vấn đề liên quan đến đạo đức và tầm quan trọng của trí tuệ nhân tạo trong tương lai. Tác giả khám phá những tác động đối với việc làm, quyền riêng tư, và quyền lựa chọn cá nhân trong một thế giới nơi trí tuệ nhân tạo ngày càng đóng vai trò quan trọng.

"Thinking Machines" là một cuốn sách mang lại một cái nhìn tổng quan về lịch sử và tương lai của trí tuệ nhân tạo và công nghệ thông tin. Nó thúc đẩy độc giả suy ngẫm về tầm quan trọng và tác động của trí tuệ nhân tạo đối với cuộc sống của chúng ta và đặt ra những câu hỏi quan trọng về đạo đức và tương lai của công nghệ.

4. Artificial Intelligence: Modern Approach (ấn bản thứ 3)

4.jpg

Đây là một trong những cuốn sách về AI hay nhất dành cho những ai mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này, được viết bởi hai tác giả Stuart Russell & Peter Norvig. Dù bạn không phải là lập trình viên, bạn vẫn có thể đọc và hiểu được nội dung trong cuốn sách này. Với ấn bản thứ 3 này, cuốn sách tiếp tục giữ vững danh hiệu là một trong những nguồn thông tin hàng đầu về AI. Một điểm mạnh của cuốn sách này là khả năng giải thích các khái niệm phức tạp trong AI một cách dễ hiểu. Bất kể bạn có hiểu về kỹ thuật hay không, bạn sẽ tìm thấy nó hữu ích và không quá khó hiểu. Cuốn sách cung cấp một cái nhìn tổng quan về AI, từ cơ bản đến nâng cao, giúp độc giả hiểu rõ cách mà các hệ thống thông minh hoạt động. Thêm một điểm mà nhiều người yêu thích ở Artificial Intelligence – A Modern Approach là nó hướng dẫn cách xây dựng các hệ thống thông minh, bằng cách sử dụng nhiều ví dụ thực tế khác nhau, giúp bạn áp dụng kiến thức AI vào thực tế một cách hiệu quả.

 

Cuốn sách phi kỹ thuật này sẽ cung cấp một mô tả đơn giản về các khái niệm chính trong AI, nó cũng nêu bao quát về các chủ đề như hệ thống đa tác nhân, thỏa mãn ràng buộc (constraint satisfaction), xử lý ngôn ngữ tự nhiên thống kê, phương pháp lập kế hoạch tìm kiếm cục bộ, lý thuyết trò chơi. Cuốn sách cũng đưa ra giải thích về các thuật toán cho các phương pháp học theo xác suất, bao gồm EM, suy luận mệnh đề nhanh và suy luận xác suất,...

"Artificial Intelligence - A Modern Approach" như một khởi đầu chất để bạn tìm hiểu về AI hoặc để củng cố, hệ thống kiến thức AI hiện có. Đây là một cuốn sách thực sự hữu ích và dễ tiếp cận, giúp bạn thấu hiểu rộng hơn về lĩnh vực AI và cách nó thay đổi thế giới.

5. Paradigms of Artificial Intelligence Programming (Tạm dịch: Mô hình lập trình trí tuệ nhân tạo)

paradigms-of-artificial-intelligence-programming.jpg

"Paradigms of Artificial Intelligence Programming" là một tài liệu về trí tuệ nhân tạo (AI) và lập trình AI, được viết bởi tác giả Peter Norvig. Cuốn sách này giúp bạn hiểu rõ về các kỹ thuật và phương pháp để xây dựng hệ thống AI phức tạp và theo ý mình. Cuốn sách bao quát toàn bộ các khía cạnh thực tế của lĩnh vực AI, từ các khái niệm cơ bản đến những phương pháp phức tạp hơn, giúp người đọc có cái nhìn tổng quan về lĩnh vực này và cách nó hoạt động trong thực tế.

Một điểm đặc biệt quan trọng của cuốn sách là nó không chỉ giới thiệu các khái niệm và lý thuyết mà còn hướng dẫn cách xây dựng và gỡ lỗi các chương trình AI làm cho cuốn sách trở thành một nguồn tài liệu hữu ích cho những người muốn tìm hiểu và thực hành trong lĩnh vực AI.

 

"Paradigms of Artificial Intelligence Programming" sẽ giúp bạn nắm vững cách lập trình và các khái niệm quan trọng trong AI. Nó là một lựa chọn tốt cho những người muốn nghiên cứu và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, nó có thể đòi hỏi một kiến thức cơ bản về lập trình và toán học để hiểu được nội dung của cuốn sách.

Lời kết

Trên đây là top những cuốn sách trí tuệ nhân tạo mang lại nhiều kiến thức nhất về công nghệ AI mà bất kỳ bạn nào đam mê công nghệ cũng không nên bỏ qua. Qua những cuốn sách trí tuệ nhận tạo này, chắc chắn bạn sẽ thu thập được nhiều kiến thức bổ ích phục vụ tốt hơn cho quá trình học tập, làm việc của mình.

Nguyễn Thị Ngọc Thủy (Trung tâm Kimh doanh Giải pháp Quốc tế - VTS)