Nguyễn Phú Mạnh
10 Cá nhân xuất sắc

Với đồng chí Nguyễn Phú Mạnh, Trưởng phòng K3.2, Trung tâm K3; lĩnh vực đặc thù tại VTX dù thầm lặng, nhưng rất vinh dự và tự hào, bởi đã góp phần bảo vệ vững chắc tổ quốc thân yêu.

Âm thầm, lặng lẽ, miệt mài nghiên cứu, thiết kế, chế tạo những sản phẩm công nghệ cao, đưa vào trang bị cho quân đội, góp phần bảo vệ tổ quốc và đem lại doanh thu lớn cho Tập đoàn. Công việc áp lực, vất vả, thường xuyên đi sớm, về muộn, làm ngoài giờ. Nhưng gia đình, người thân của CBNV VTX chỉ biết rằng chồng mình, con mình đang cống hiến cho Viettel.  

Nguyễn Phú Mạnh đã làm việc với tinh thần thầm lặng như thế trong nhiều năm, và giờ được ghi nhận với danh hiệu Viettel Star cho 1 trong 10 cá nhân xuất sắc nhất Tập đoàn. 

Được giao nhiệm vụ phụ trách cải tiến radar trong tổ hợp khí tài quân sự, khó khăn bủa vây đồng chí Phú Mạnh cùng đồng đội ngay từ công đoạn đầu tiên khi quá trình này chỉ là cải tiến, chứ không phải làm lại. Tất cả đều dựa trên khí tài cũ do nước ngoài sản xuất từ hàng chục năm trước.

“Phần liên quan tới các thiết bị dùng lại, trong đó có những công nghệ từ rất lâu của các kỹ sư nước ngoài không có tài liệu lưu trữ. Theo thời gian, nhiều chi tiết đã phát sinh hỏng hóc. Khi cố gắng tích hợp lại, thiết bị hoạt động được. Nhưng tham số kỹ thuật, tính năng không đảm bảo yêu cầu”, anh Mạnh nhớ lại. 

Mục tiêu phục vụ thử nghiệm nhỏ với diện tích khoảng 1m2, bay với tốc độ cực nhanh. Yêu cầu đặt ra là khí tài phải bắt kịp mục tiêu, khóa vị trí để điều hướng quỹ đạo.

Sau thời gian thử nghiệm, anh Mạnh cùng anh em phát hiện vấn đề. Phát hiện thôi cũng chưa xong, quá trình sửa thực sự là thử thách khi toàn bộ các tài liệu về vấn đề này đều bằng tiếng nước ngoài, rất rời rạc và phức tạp.

“Tôi buộc phải tự lấy tài liệu nước ngoài có sẵn, cộng với tài liệu từ các đơn vị trong quân đội hỗ trợ để nghiên cứu và thử nghiệm. Sau thời gian mày mò, chúng tôi cũng biết được cách để hiệu chỉnh. Sau khi thực hiện được hiệu chỉnh, kết quả thay đổi rõ rệt. Tín hiệu thu về tốt hơn. Khí tài phát hiện mục tiêu từ sớm, với độ chính xác cao, góp phần hoàn thành nhiệm vụ”, anh Mạnh kể.

Tuy nhiên, thử thách hay áp lực không chỉ đến từ khâu kỹ thuật. Anh Mạnh không thể quên giây phút biết bức thư bí ẩn từ đối tác nước ngoài với mục tiêu nhắm vào chính sản phẩm anh cùng anh em đồng nghiệp đang miệt mài nghiên cứu.

“Tôi sẽ chia sẻ chút về bối cảnh: Có một đối tác nước ngoài đã từng hợp tác với một số đơn vị trong quân đội cải tiến khí tài mà chúng tôi đang làm, họ là đơn vị cạnh tranh sản phẩm với chúng ta, thường xuyên theo dõi quá trình chúng ta làm. Giữa năm 2021, đột nhiên, đối tác nước ngoài gửi một bức thư cho đơn vị vận hành khai thác khí tài. Nội dung đại ý là Viettel đầu tư nghiên cứu không có hiệu quả, không thể đảm bảo độ chính xác. Họ nhấn mạnh chỉ sản phẩm của họ mới làm được điều này. Chúng tôi biết thông tin này từ đơn vị bạn”, anh Mạnh kể.

“Cảm xúc đầu tiên của tôi là bất ngờ. Tại sao đối tác nước ngoài lại nói như thế. Tôi và anh em thấy chạnh lòng. Vì trong một số đơn vị, “chuyên gia Tây” là thứ gì đó rất cao siêu, được thần tượng. Họ nói 1 là 1, 2 là 2. Mỗi khi đơn vị khai thác sử dụng khí tài thử nghiệm sản phẩm, đều có chuyên gia của đối tác nước ngoài sang để quan sát và cho đánh giá”.

Từ bức thư này, anh Mạnh hạ quyết tâm không thể thua “chuyên gia Tây”. Trưởng phòng trung tâm K3 tin mình là thế hệ đi sau và có lợi thế hơn cả về công nghệ lẫn công cụ mô phỏng từ 10-15 năm.

“‘Chuyên gia Tây’ trong quân sự là thứ gì đó rất thần thánh. Nhiều người cũng quan điểm Tây là đúng, Ta thì không. Viettel cũng là Tập đoàn công nghệ hàng đầu, vì thế không thể thua kém người ta được. Anh em vì thế cũng quyết tâm, cố gắng rà soát. Sau đó, kết quả ngày càng tốt lên. Cuối cùng là thành công toàn diện với quỹ đạo chuẩn xác 100%. Đối tác nước ngoài cũng không thấy có ý kiến gì”, anh Mạnh tiếp tục.

Đặt lên bàn cân so sánh sản phẩm Viettel với sản phẩm của “chuyên gia Tây”, anh Mạnh không ngại khẳng định: “Tôi khẳng định, sản phẩm của Viettel chắc chắn ưu việt hơn. Vì công nghệ được sử dụng trong sản phẩm của Viettel là của năm 2020, trong khi công nghệ trong sản phẩm đối tác nước ngoài là từ trước năm 2010. Độ tin cậy của chúng ta cũng cao hơn. Đây là điều rất quan trọng trong khí tài quân sự. Sản phẩm phải sống sóng trong điều kiện mưa gió, rung lắc, bom mìn, đồng thời vẫn phải hoàn thành nhiệm vụ.

Thứ hai, đây là sản phẩm do Việt Nam làm chủ. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh xung đột đang nổ ra nhiều nơi trên thế giới. Các nước sẽ phải lo bảo đảm cho chính họ trước khi cung cấp cho chúng ta. Khí tài quân sự cũng sẽ dần cũ đi, chúng ta phải tự bảo trì, làm mới, thay đổi. Phải tự bảo vệ an toàn thông tin của chính mình. Sự chủ động là điều tối quan trọng trong nghiên cứu quân sự”.

Giây phút sản phẩm thử nghiệm thành công là khoảnh khắc không thể quên với anh Mạnh cùng các đồng đội: “Thời khắc tổ hợp sản phẩm hoạt động chính xác, chúng tôi như vỡ òa. Trước đó, các thủ trưởng tập trung cao độ theo dõi kết quả trực tiếp tại trận địa.

Sau khi sản phẩm đi đúng quỹ đạo và hoàn thành nhiệm vụ, thủ trưởng phấn khởi bước nhanh xuống từ xe khí tài, ôm chầm lấy anh em, cảm giác hạnh phúc khó tả”.

Là cá nhân giành danh hiệu Viettel’s Stars, nhưng Phú Mạnh không quên công sức của tập thể. Anh thậm chí nhấn mạnh: “Để sản phẩm được thử nghiệm, hoạt động, cần sự giúp sức của toàn bộ tập thể. Tất cả phải vận hành trơn tru, nhiệm vụ mới được hoàn thành”.

“Trước hết tôi phải nhấn mạnh sản phẩm thuộc dạng tổ hợp. Để tổ hợp này hoạt động đúng, toàn bộ các thành phần phải vận hành đồng bộ, đồng nghĩa rằng các nhân sự thiết kế phải làm việc rất ăn khớp và hướng tới mục tiêu chung. Từng người phải làm tốt phần của mình, sau đó phối hợp với phần còn lại”, anh Mạnh nói.

“Các nhân sự của Trung tâm K3 thường xuyên ngồi cùng nhau. Mỗi người dù ít hay nhiều, cũng đóng vai trò. Ví dụ các chị em sẽ phối hợp lập trờ trình để mua thiết bị, anh em kết hợp liên lạc với các chuyên gia của các đơn vị trong quân đội để đảm bảo an toàn trong các khâu khác”.

Về tính đặc thù của công việc, anh Mạnh chia sẻ: “Hồi mới ra trường, tôi được vào VTX làm việc luôn. Những ngày đầu, tôi không biết sẽ làm gì. Tất cả anh em đều trong guồng làm việc. Bản chất công việc giữa các phòng, trung tâm lẫn giữa VTX với các cơ quan còn lại trong Tập đoàn cũng được giữ bảo mật tuyệt đối, và dĩ nhiên bảo mật cả với bên ngoài xã hội. Bố mẹ, vợ con cũng không rõ tôi làm gì. Tôi chỉ nói là làm kỹ sư trong Tập đoàn Viettel. 

Cuối năm, khi đọc tập san của Viettel Family, tôi thấy các trung tâm khác của tổng công ty thuộc Tập đoàn được tôn vin bằng các bài viết rất dài, kỹ lưỡng. Với VTX và đặc biệt là các trung tâm trực thuộc, các lời khen thưởng rất chung chung và ngắn gọn ví dụ như “sản phẩm tốt”, “được nghiệm thu” v.v.v, vì không thể nói rõ là nghiệm thu cái gì.

Song chính anh Mạnh cũng thừa nhận bản thân thấu hiểu chuyện này. “Tuy nhiên, sau thời gian công tác, tôi nhận ra bảo mật công việc này sẽ tốt hơn cho anh em. Phải giữ kín được việc mình làm. 

Vì vậy, phải bảo vệ bản thân trước, sau là bảo vệ cho tập thể. Tôi hiểu vấn đề đó. Điều quan trọng nhất là sản phẩm được đưa vào trang bị, sử dụng, góp phần bảo vệ Tổ quốc. Đó là sự tôn vinh cao quý nhất”.

Nhìn lại hành trình với công việc nghiên cứu tổ hợp khí tài quân sự công nghệ cao, anh Mạnh tin thông điệp “Công nghệ đến từ trái tim” có ánh xạ nhất định:

“Công việc của tôi phải đến từ trái tim. Vì đây là sản phẩm quân sự, yêu cầu rất cao về độ tin cậy. Nếu kỹ sư thiết kế không đặt trái tim của bản thân vào, tổng thể thiết bị không thể vận hành hoàn hảo và lâu dài.

Nhiệm vụ này cũng không dành cho tất cả. Các nhân sự được chọn để thực hiện cũng rất vinh dự. Đâu phải ai cũng được nghiên cứu, chế tạo sản phẩm dùng để bảo vệ Tổ Quốc như chúng tôi. Làm việc thôi cũng rất cảm xúc. Tổ hợp sản phẩm vừa rồi đã được biên chế cho một đơn vị ở Hải Phòng, quê hương của tôi. Công nghệ đến từ trái tim là như thế. Đến từ chính nguyện vọng bảo vệ quê hương, Tổ Quốc. Từ trái tim ấy, công nghệ sẽ đi vào các sản phẩm”.

Cuối cùng, anh Mạnh không hạ mục tiêu trong năm 2024: Tất cả anh em phải cố gắng, sản phẩm sau phải tốt hơn sản phẩm trước, không được dậm chân tại chỗ. “Tôi sẽ tiếp tục cố gắng, hoàn thành tốt hơn nữa các nhiệm vụ được giao, đáp lại sự tin tưởng của lãnh đạo Tập đoàn và Bộ Quốc phòng.

 • Nguyễn Thanh Đông
  Trưởng phòng Điều khiển bay, Trung tâm Khí cụ bay, TCT Công nghiệp Công nghệ cao Viettel
 • Nguyễn Phú Mạnh
  Trưởng phòng Nghiên cứu hệ thống Chỉ thị mục tiêu, Trung tâm Nghiên cứu cải tiến hệ thống vô tuyến điều khiển hoả lực, Viện Hàng không Vũ trụ Viettel
 • Đinh Văn Doanh
  Trưởng phòng Tối ưu Vô tuyến, Trung tâm Kỹ thuật toàn cầu, TCT Mạng lưới Viettel
 • Trần Mạnh Quân
  Phó Giám đốc Khối Nền tảng trợ lý ảo, Trung tâm Dịch vụ dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo Viettel
 • Nguyễn Hữu Hòa
  Trưởng phòng DevOps, Trung tâm Công nghệ và Phân tích dữ liệu, TCT Dịch vụ số Viettel
 • Hnin Thandar Aung
  Trưởng phòng Kinh doanh di động, Chi nhánh Magway, Công ty Viettel Myanmar
 • Nguyễn Quốc Huy
  Phó TGĐ Công ty Viettel Mozambique
 • Vũ Tùng Lâm
  Nhân viên Cố định băng rộng, Chi nhánh Công trình Viettel Thái Bình, TCT Công trình Viettel
 • Trương Đình Điệp
  Giám đốc huyện Con Cuông, Kênh bán hàng trực tiếp, Chi nhánh Bưu chính Viettel Nghệ An, TCT Bưu chính Viettel
 • Nguyễn Thị Thúy Hằng
  Nhân viên Tư vấn bán hàng, Siêu thị Nghệ An 01, Trung tâm Bán lẻ, Công ty Thương mại và Xuất nhập khẩu Viettel