Phụ nữ Viettel đối thoại về bình đẳng giới trong chuyển đổi số ở Việt Nam

Quỳnh Trang (Cơ quan Chính trị Tập đoàn) đã đăng lúc 11:07 - 04.03.2023

Đối thoại chính sách với chủ đề: “Bình đẳng giới trong chuyển đổi số ở Việt Nam: Cơ hội và thách thức” do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Liên hợp quốc tại Việt Nam, Ủy ban Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam tổ chức. Đại diện Viettel, chị Nguyễn Trần Ngọc Linh đã tham gia đối thoại và chia sẻ về phụ nữ làm công nghệ.

pn1
Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu khai mạc.

Đối thoại chính sách được tổ chức ngày 3/3 tại Hà Nội với sự tham gia của trên 100 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ của các bộ, ban, ngành ở trung ương, một số địa phương, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, các cơ quan của Liên hợp quốc tại Việt Nam…

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam khẳng định: Tại Việt Nam, với “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3/6/2020 (Quyết định số 749/QĐ-TTg), đổi mới và công nghệ đã trở thành một ưu tiên của Chính phủ, các bộ, ngành trong những năm gần đây. Chuyển đổi số tác động sâu rộng, bao trùm lên tất cả các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, góp phần tăng năng suất lao động, chuyển đổi mô hình hoạt động, kinh doanh theo hướng đổi mới sáng tạo, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia.

pn2
Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Pauline Tamesis phát biểu. 

Bà Pauline Tamaris, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam nhấn mạnh, nhiệm vụ xem xét lại các tác động mang yếu tố giới của đổi mới và công nghệ, đồng thời nêu một số khuyến nghị nhằm tạo điều kiện cho quá trình phát triển số bao trùm, công bằng hơn, bao gồm: Bảo đảm các quan điểm về giới trong các chính sách số quốc gia; thúc đẩy giáo dục có chất lượng cho phụ nữ và trẻ em gái về khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học; giảm thiểu các tác động bất lợi, mang yếu tố giới của quá trình số hóa; tăng cường thu thập dữ liệu để hiểu rõ hơn các khía cạnh đầy đủ về giới và đổi mới, công nghệ, đồng thời giải quyết vấn đề bạo lực trên cơ sở giới trực tuyến.

Trong khuôn khổ sự kiện, các đại biểu cũng nêu bật tầm quan trọng của chuyển đổi số, coi đây là một “động lực thay đổi” quan trọng đối với bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ, giải quyết vấn đề bạo lực trên cơ sở giới. Cùng với đó, các đại biểu tập trung thảo luận thực trạng chuyển đổi số hiện nay tại Việt Nam và vai trò của phụ nữ trong trong kỷ nguyên số ở các lĩnh vực khác nhau.

Gắn liền với chủ đề toàn cầu của Ngày Quốc tế Phụ nữ: “DigitALL: Đổi mới và công nghệ vì bình đẳng giới”, đồng thời hưởng ứng chủ đề ưu tiên của Khóa họp lần thứ 67 của Ủy ban Địa vị Phụ nữ của Liên hợp quốc (CSW67): “Đổi mới công nghệ và giáo dục trong thời đại kỹ thuật số để đạt được bình đẳng giới, trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái”, Đối thoại lần này nhằm ghi nhận, tôn vinh những đóng góp của phụ nữ và trẻ em gái trong đổi mới, công nghệ, giáo dục kỹ thuật số, đồng thời xác định những tác động của chuyển đổi số đối với những nguy cơ làm gia tăng bất bình đẳng về kinh tế, xã hội.

Đại diện của Viettel, chị Nguyễn Trần Ngọc Linh, Giám đốc Trung tâm Phân tích dữ liệu của TCT VTT đã tham gia phiên đối thoại tham luận với các đại biểu tại hội nghị. Chị chia sẻ nhận thức của bản thân về định kiến giới trong ngành công nghệ, cơ hội được làm tại Tập đoàn Viettel, nơi phụ nữ được ủng hộ làm công nghệ chuyên sâu với tỷ lệ 36% quản lý đầu ngành là phụ nữ, gấp đôi trung bình của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin-viễn thông (CNTT-VT) toàn cầu.

Đồng thời, chị chia sẻ giải pháp đồng hành cùng Tập đoàn Công nghiệp viễn thông quân đội thực hiện trách nhiệm xã hội đối với phụ nữ bằng việc triển khai lan tỏa phong trào Women in Data Science (Phụ nữ trong ngành Khoa học dữ liệu) để ủng hộ phụ nữ tham gia vào ngành Khoa học dữ liệu (là ngành Khoa học nền tảng cho các hệ thống AI) nói riêng và các ngành công nghệ nói chung nhằm thúc đẩy chuyển đổi số cho đất nước cũng như xóa bỏ định kiến giới trong lĩnh vực công nghệ.

pn3
Chị Nguyễn Trần Ngọc Linh, đại diện Viettel (thứ 2 từ trái vào) – chia sẻ trong Đối thoại chính sách về Bình đẳng giới trong chuyển đổi số.

Chị có chia sẻ thêm thông tin về tổ chức Women in Data Science (Wids) – hiện chị đang làm đại sứ của Tổ chức này tại Việt Nam - là tổ chức được thành lập bởi các giáo sư nữ của Đại học Stanford Mỹ từ năm 2015. Chỉ sau 8 năm hoạt động, phong trào đã vươn tới 50 quốc gia với hơn 100.000 người trên thế giới tham gia. Tại Việt Nam phong trào này đã được chị Linh – với sự bảo trợ của Tập đoàn Công nghiệp viễn thông Quân đội Viettel – triển khai từ năm 2021 với các chuỗi hội thảo, đào tạo, hướng nghiệp giúp phụ nữ tự tin hơn khi tham gia trong ngành Khoa học dữ liệu đồng thời tôn vinh những người phụ nữ thành công trong lĩnh vực nhằm truyền cảm hứng cho nữ giới đặt mục tiêu cao hơn trong ngành công nghệ chuyển đổi số. Năm nay vào 11/03/2023, hội thảo Women in Data Science Wids 2023 Việt Nam sẽ được tổ chức tại trụ sở của Tập đoàn, đại diện Viettel đã chia sẻ thông tin này tại buổi Đối Thoại và đã bày tỏ mong muốn các đại biểu trong hội nghị cùng với Viettel và tổ chức Wids lan tỏa phong trào này để phụ nữ Việt Nam tự tin hơn nữa tham gia tích cực vào quá trình chuyển đổi số và xóa bỏ định kiến giới trong các ngành công nghệ.

Trong bài phát biểu kết thúc buổi lễ, Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Pauline Tamesis phát biểu rằng bà rất ấn tượng về hoạt động ủng hộ phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ của Viettel qua chương trình “Women in Data Science”. Hi vọng, các doanh nghiệp sẽ có nhiều chương trình như thế này để góp phần vào bình đẳng giới và xóa bỏ định kiến giới trong chuyển đổi số.

pn4

Các thông tin chia sẻ, khuyến nghị tại Đối thoại chính sách sẽ đóng góp vào báo cáo của Việt Nam tại Khóa họp lần thứ 67 của Ủy ban địa vị phụ nữ được Liên hợp quốc tổ chức vào trung tuần tháng 3/2023 tại New York, Hoa Kỳ.

  • 2578
  • 2

'Tin tưởng Movitel sớm triển khai 5G tại Mozambique'

  • 2669

VTS ra mắt talk show đầu tiên về công nghệ - chuyển đổi số

  • 501

Viettel IDC xuất sắc giành giải thưởng quốc tế về an toàn thông tin

  • 749

Sức mạnh từ những tuyến cáp quốc tế mới của Viettel

  • 1592

VCS nhận tín hiệu tốt từ thị trường Nhật Bản

  • 1046
CBNV vui lòng đăng nhập để đọc nhiều nội dung hơn
Bỏ qua