Đội kỹ sư trẻ VTCC liên tiếp giành giải tại các cuộc thi quốc tế lớn

Lan Nhi (Trung tâm Không gian mạng Viettel) đã đăng lúc 10:56 - 13.09.2022

Vừa qua, đội ngũ kỹ sư trẻ Trung tâm Không gian mạng Viettel đã xuất sắc giành giải nhì hạng mục Tối ưu đa nhiệm đơn mục tiêu (MTOSOO) tại Cuộc thi tối ưu đa nhiệm tiến hóa (Evolutionary Multitask Optimization) với kết quả xếp hạng sát nút với đội giành giải Nhất.

CEC2022-result-6
VTCC giành giải nhì hạng mục Tối ưu đa nhiệm đơn mục tiêu.

Cuộc thi được tổ chức ở hội thảo WCCI 2022 (IEEE World Congress on Computational Intelligence) tổ chức tháng 7/2022 tại Italy. Đây là là sự kiện kỹ thuật lớn nhất thế giới về tính toán thông minh, kết hợp ba hội nghị hàng đầu của IEEE Computational Intelligence Society (CIS): IJCNN 2022 về mạng neural; FUZZ-IEEE 2022 về logic mờ và IEEE CEC 2022 về tính toán tiến hóa.

Cuộc thi nhằm thúc đẩy các thuật toán nâng cao để giải quyết nhiều tác vụ tại một thời điểm. Ví dụ trong điện toán đám mây, có rất nhiều tác vụ được submit bởi nhiều user tại cùng một thời điểm. Mục tiêu là thiết kế một thuật toán có thể giải quyết đồng thời nhiều bài toán cùng lúc và tận dụng được sự bổ trợ thông tin ẩn giữa chúng để mang lại hiệu quả cả về mặt thời gian và chất lượng giải pháp.

Năm 2022, mỗi đội cần giải quyết 19 bài toán tối ưu đa nhiệm. Trong đó, 9 bài toán đầu tiên mỗi bài gồm 2 tác vụ cần giải quyết đồng thời, và 10 bài toán còn lại mỗi bài toán chứa 50 tác vụ.

a7aa3e886e9daac3f38c (1)

Năm 2022, cuộc thi thu hút 9 đội từ các trường đại học và đơn vị nghiên cứu uy tín như Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Đại học Bách khoa Đại Liên (Trung Quốc), Đại học Thâm Quyến (Trung Quốc), Đại học Công nghệ Nam Trung (Trung Quốc) và Trung tâm Không gian mạng Viettel (VTCC)... Trong đó, VTCC (Team 4) đã xuất sắc vượt qua 6 đối thủ cùng hạng mục và dành Giải Nhì track Tối ưu đa nhiệm đơn mục tiêu (MTOSOO) với kết quả xếp hạng sát nút với đội giành giải Nhất. Đây là tiền đề cho các nghiên cứu sâu rộng trong lĩnh vực multitask learning tại VTCC trong tương lai.

7ad765d54ac08e9ed7d1
Đội ngũ Kỹ sư trẻ Trung tâm Không gian mạng Viettel.

Định hướng trở thành đơn vị dẫn đầu về nghiên cứu, ứng dụng AI, nâng cao chất lượng nhân sự trong lĩnh vực công nghệ AI tiếp tục là ưu tiên hàng đầu của VTCC trong thời gian tới. Trung tâm sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho các nhân sự trẻ tăng cường va chạm, học hỏi trên quy mô quốc tế thông qua các cuộc thi, giải thưởng, cơ hội đào tạo… Đồng thời, mang đến cho các bạn cơ hội nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật công nghệ mới vào các sản phẩm AI của Viettel, góp phần kiến tạo tương lai cuộc sống số.

Trước đó, VTCC cũng đã chiến thắng cuộc thi AI City Challenge, một trong những cuộc thi hàng đầu thế giới về thị giác máy tính trong môi trường đô thị có sự tham gia của nhiều đối thủ lớn trên thế giới như Baidu, Tencent, Oppo, Alibaba… Đóng vai trò chủ chốt trong việc nghiên cứu và phát triển giải pháp dự thi là đội kỹ sư trẻ tại VTCC.
 

Cisco muốn hợp tác với Viettel trong lĩnh vực chuyển đổi số

Hé lộ dàn giám khảo cực chất của Viet Solutions 2022: Nhân vật cuối cùng là...

VTS ký thỏa thuận hợp tác chiến lược chuyển đổi số với PV Power

Viettel Store dần hoàn thiện tiêu chí xây dựng Siêu thị thông minh

CBNV vui lòng đăng nhập để đọc nhiều nội dung hơn
Bỏ qua