Giá trị văn hóa trong ký ức của cô gái đưa Viettel ra thế giới

Nguyễn Lưu Ly (TCT Viễn thông Viettel) đã đăng lúc 17:01 - 29.03.2024

Với tôi, “Trưởng thành từ thách thức và thất bại” là giá trị nổi bật, phản ánh tinh thần Viettel một cách rõ nét nhất. Ở Viettel mà nói, không có gì là không thể, không có mục tiêu nào là quá cao.

Khi được đào tạo về NLP, biết đến các thuật ngữ như “bước ra khỏi vùng an toàn” để bạn có thể phát triển, tôi đã nghĩ rằng, thực ra mỗi ngày, mỗi mục tiêu mà sếp ở Viettel giao thì đều đã giúp chúng tôi bước ra khỏi rất nhiều vùng an toàn từ nhiều năm nay. Với mỗi việc khó được giao, khi đã bị dồn đến chân tường, thì sức mạnh tiềm ẩn trong mỗi con người sẽ được khai phá. Với mỗi việc khó khi vượt qua được, thì sự tự tin lại được bồi đắp thêm 1 tầng. Đó cũng là lý do tại sao những người trưởng thành từ Viettel đều có nét tính cách quyết liệt, mạnh mẽ này.

Campuchia-2
Chị Nguyễn Lưu Ly (người đứng thứ 2 từ phải sang) là một trong những thành viên tham gia tổ chức sự kiện khai trương mạng di động Metfone tại Campuchia năm 2009

Nhớ lại khi mới vào Viettel, là những thanh niên mới 25 - 26 tuổi với vài ba năm kinh nghiệm về viễn thông, về kinh doanh nhưng chúng tôi đã được cử sang Campuchia để tham gia thành lập hẳn một mạng viễn thông mới, với tham vọng trở thành số 1 trong vòng 3 năm, với 1 triệu thuê bao ngay năm đầu khai trương. Lúc đó, mạng viễn thông Viettel cũng mới kinh doanh được vài năm ở Việt Nam, doanh nghiệp Việt mở kinh doanh ở nước ngoài là chưa có, chưa ai có kinh nghiệm về việc thiết lập kinh doanh tại một đất nước mới sẽ như nào. Chính vì thế, tôi được bắt đầu tự trải nghiệm với rất nhiều việc chưa từng làm như xây dựng thương hiệu mới, đào tạo một bộ máy marketing từ chính người sở tại, thiết lập toàn bộ quy trình vận hành, lộ trình truyền thông và khai trương một mạng viễn thông mới trên toàn quốc,...

Rồi đến Haiti sau đó 2 năm, khi đất nước châu Mỹ đầu tiên Viettel đặt chân đến, xa xôi cách Việt Nam hơn 30 giờ bay và đặc biệt là vẫn còn trong tình trạng đổ nát, loạn lạc của trận động đất lịch sử, những thanh niên trẻ của Viettel lại lên đường. Bởi vì ở nhà, sếp Viettel bảo rằng: “Các em đã lớn rồi, anh tin là bọn em làm được!”.

c783afb1-8277-4536-b21c-ded582da05db
Cô gái trẻ Viettel trong chuyến công tác tại thị trường Haiti

Rồi đến Myanmar, Viettel tham gia khi thị trường đã có 2 tập đoàn viễn thông rất lớn Telenor của Na Uy với 165 năm lịch sử, Ooredoo đến từ Trung Đông giàu tiềm lực tài chính, và một nhà mạng nội địa với rất nhiều ưu đãi từ Chính phủ (ví dụ như công ty nội địa sẽ chỉ phải trả chi phí bằng 25% so với công ty nước ngoài ở Myamar). Lúc đó, khi thuê tư vấn chiến lược kinh doanh tại đây, đối tác tư vấn nước ngoài thuộc top thế giới cũng không dám cam kết Viettel sẽ thành công, đạt được 2 triệu thuê bao sau 1 năm ở Myanmar, dù với mức thù lao dự kiến lên đến gần 7 chữ số 0.

Và thế là, những người Viettel lại tự làm, tự tìm lối đi cho mình mà không cần thuê tư vấn. Để rồi chỉ sau 1 tháng khai trương, chúng ta đã có 2 triệu thuê bao và tiếp tục trở thành nhà cung cấp số 1 tại quốc gia này sau 3 năm.

8d3a2634-7b68-446b-8ac6-6b54b5eab146
Sự kiện ra mắt thương hiệu Mytel tại Myanmar cũng là một dấu ấn đáng nhớ của chị Nguyễn Lưu Ly

Còn với Haiti, dù với bộ máy nhân sự của công ty cũ hầu như đều là người cao tuổi, với sự cạnh tranh gay gắt và quyết liệt từ Digicel, tập đoàn viễn thông lớn nhất vùng Caribe với 33 nhà mạng trong khu vực, người Viettel đã bền bỉ nỗ lực từng ngày để trở thành nhà mạng số 1. Có lẽ mục tiêu số 1 với người Viettel ở mọi lĩnh vực luôn là một mục tiêu thường trực, một việc hiển nhiên. Khi mà ngay từ thị trường đầu tiên, Viettel tại Campuchia đã dẫn đầu thị trường viễn thông chỉ sau 2 năm kinh doanh và với 1 triệu đô tiền vốn đầu tư ban đầu, vượt trước kỳ vọng.

Những kết quả đó có một phần nỗ lực của những lứa thanh niên trẻ ngày ấy, những người được lãnh đạo Viettel tin tưởng giao những việc khó, những việc chưa ai làm. Tôi tin rằng, khi mỗi chúng ta nhìn lại chặng đường đã qua, những việc đã làm được, những khó khăn đã vượt qua, thì đều sẽ có cảm giác chúng ta đã thực sự may mắn khi có cơ hội được trưởng thành cùng Viettel.

Ở Viettel, dù là linh dương hay sư tử, bạn sẽ không bao giờ dừng lại.

 

Metfone hợp tác với Tik Tok khuấy động ngành sáng tạo nội dung số tại Campuchia

Tuổi trẻ VDS 'lên sóng' chia sẻ tri thức về công nghệ

'Văn hóa là chất kết dính để làm nên những điều "WOW" cho Viettel'

  • 1

Niềm tự hào của CEO Bitel khi được là người lính

Thế nào là người nhập cư, thợ thủ công và nhà đổi mới?

  • 1

Chủ động thích ứng giúp Unitel 'đánh' nhanh, đúng và trúng

Sáng tạo làm nên sức sống cho Viettel TV360

CBNV vui lòng đăng nhập để đọc nhiều nội dung hơn
Bỏ qua