Đi tìm 'hằng số' của con người trong Tâm lý học giải mã hành vi

Lan Hương (TCT Giải pháp doanh nghiệp Viettel) đã đăng lúc 12:50 - 28.12.2023

Muốn hiểu thế giới đang thay đổi? Hãy bắt đầu với những gì bất biến. Đó là kết luận gây ngạc nhiên trong cuốn sách hấp dẫn, hữu ích và mang tính giải trí cao của Morgan Housel.

Muốn hiểu thế giới đang thay đổi? Hãy bắt đầu với những gì bất biến. Đó là kết luận gây ngạc nhiên trong cuốn sách hấp dẫn, hữu ích và mang tính giải trí cao của Morgan Housel (cũng là tác giả của một ấn phấm best seller khác là Tâm lý học về tiền).

Hằng số bất biến

Với Morgan Housel bản chất con người là hằng số vĩ đại trong lịch sử thế giới thiên biến vạn hóa không ngừng nghỉ. Và ông chứng minh nó một cách hùng hồn đầy thuyết phục thông qua tuyển tập 23 chương chủ đề với rất nhiều câu chuyện kinh điển được rút ra từ blog của tác giả.

Là một nhà báo kinh tế và là đối tác của một quỹ đầu tư mạo hiểm, Housel hiểu rằng xã hội hiện đại đang chuyển động với tốc độ nhanh chưa từng có, nhưng ông vẫn khẳng định hành vi của con người không thực sự thay đổi nhiều. “Nếu du hành thời gian về 500 năm trước hay đến 500 năm sau kể từ bây giờ, bạn sẽ ngỡ ngàng trước sự thay đổi chóng mặt của công nghệ và y dược. Bạn sẽ không hiểu nổi trật tự địa chính trị. Ngôn ngữ và tiếng địa phương có thể trở nên hoàn toàn xa lạ. Nhưng bạn sẽ nhận thấy con người vẫn rơi vào cạm bẫy của sự tham lam và sợ hãi y như ở thế giới hiện tại”.

Cái mới thu hút sự chú ý của ta bởi nó bất ngờ và thú vị. Nhưng những hành vi không bao giờ thay đổi chính là những bài học to lớn nhất của lịch sử, khi logic lại, nó cho thấy những dự báo xác đáng trong tương lai. Chỉ khi nào nắm bắt được logic của vấn đề, làm chủ được hành vi, tối ưu hóa rủi ro, bạn sẽ có những quyết định chính xác, cũng như tìm thấy con đường dẫn đến một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đó là: chúng ta không thể biết được thị trường chứng khoán sẽ ra sao vào năm tới (hay bất cứ năm nào), nhưng lòng tham và nỗi hãi của con người là bất biến; Chúng ta rất giỏi dự đoán tương lai, ngoại trừ những bất ngờ - nhưng bất ngờ mới là điều quan trọng; Quy luật đầu tiên của hạnh phúc là hạ thấp sự kỳ vọng; Những người nghĩ về thế giới theo các cách độc đáo mà bạn thấy thú vị cũng nghĩ về thế giới theo những cách độc đáo mà bạn không thấy thú vị; Những ý tưởng tuyệt vời nhưng giải thích không tốt có thể sẽ không đi đến đâu cả, trong khi những ý tưởng cũ kỹ hoặc sai lầm được kể một cách đầy thuyết phục lại có thể nhóm lên một cuộc cách mạng; Sự căng thẳng làm bạn tập trung nhiều hơn những gì mà những khoảng thời gian tốt đẹp có thể làm được; Khi có những động lực điên rồ, hành vi của ta cũng điên rồ…

Tại sao cuốn sách này nên là ưu tiên lựa chọn với mỗi người Viettel

Nếu các bạn làm ở Viettel và luôn thấy mình bận rộn, thật khó để có thể dành nhiều giờ đồng hồ nghiền ngẫm một cuốn sách thì hãy trải nghiệm phong cách đọc ngẫu hứng cùng Tâm lý học giải mã hành vi. Bạn có thể dừng lại ở bất cứ chương nào sẽ đều có ngay một câu chuyện bất ngờ thú vị.

Hấp dẫn hơn, đó có thể là một cú twist về mặt tư duy, lối suy nghĩ xuôi chiều của chúng ta va phải sự thật ở một chiều kích khác. Điều đặc biệt là bạn có thể ứng dụng tri thức này trong công tác lập kế hoạch; thấu hiểu, đối phó kể cả chấp nhận những rủi ro trong công việc; bí kíp cân bằng cuộc sống với những tham vọng thái quá…

Những trích dẫn của người nổi tiếng được đưa vào cuốn sách với mật độ dày đặc khiến tác phẩm vững vàng về mặt sở cứ và bạn đọc hẳn nhiên sẽ sở hữu vô số những câu quote vào hàng kinh điển. Nếu tuần tới, bạn có một cuộc họp quan trọng với sếp về chiến lược kinh doanh thì hãy đọc ngay Tâm lý học giải mã hành vi.

Một chi thú vị khác là mỗi khi chuẩn bị kết thúc một chương, tác giả luôn để lại lời nhắn khơi mở chủ đề của chương tiếp theo. Thủ pháp tưởng chừng đơn giản này lại khiến sự lôi cuốn được kéo dài dường như bất tận.

Với Tâm lý học giải mã hành vi, lịch sử chứa đầy những điều bất ngờ mà không ai có thể lường trước được. Nhưng nếu chúng ta nhìn sâu vào những gì không thay đổi, chúng ta có thể tự tin hơn vào những lựa chọn của mình, bất kể tương lai có ra sao.

Mối quan hệ 5.0 - Cuốn sách người Viettel không nên bỏ qua

Tái sinh vụn vỡ - cuốn sách dành cho những tâm hồn đang tổn thương

  • 7

Tránh lỗi diễn đạt 'big word' trong cuốn 'Tư duy logic'

Dubai - Sự thần kỳ đến từ tầm nhìn nhà lãnh đạo

  • 1

'Mật ngọt cho tâm hồn phụ nữ' - món quà tặng một nửa thế giới

CBNV vui lòng đăng nhập để đọc nhiều nội dung hơn
Bỏ qua