Kỹ thuật Lạng Sơn dốc sức giữ mạch thông tin giữa biển nước
- 18:13 - 08.10.2025
Từ rạng sáng 7/10, hoàn lưu bão số 11 gây mưa lớn kéo dài khiến nhiều khu vực miền núi tỉnh Lạng Sơn chìm trong biển nước, mạng lưới Viettel vì thế đã chịu ảnh hưởng đáng kể.
Anh Nguyễn Quang Huy – Phó Giám đốc kỹ thuật, CNCT Viettel Lạng Sơn cho biết trước đó địa bàn đã phải hứng chịu ảnh hưởng hoàn lưu sau bão số 10, mưa liên tiếp đã làm ngập lụt diện rộng tại nhiều khu vực.
Theo báo cáo của Chi nhánh tại thời điểm 13h30 ngày 8/10/2025, toàn tỉnh Lạng Sơn ghi nhận 66 trạm bị chia cắt. Tập trung tại các huyện Hữu Lũng (23 trạm), Bình Gia - Bắc Sơn (18 trạm), Tràng Định (13 trạm), Văn Lãng (12 trạm). Nghiêm trọng nhất là vỡ đập Bắc Khê tại xã Tân Tiến khiến 03 trạm LSN0064, LSN0313, LSN0389 ngập lụt. Anh Huy cho biết vật tư đã được Chi nhánh chuẩn bị sẵn sàng, khi tiếp cận được sẽ cho thay thế để khắc phục dịch vụ lên nhanh nhất có thể.

Ngoài ra, 41 vị trí mất điện, gián đoạn thông tin tại 28 vị trí, trong đó khu vực Bình Gia bị chia cắt do ngập lụt. Anh Huy chia sẻ: “Sạt lở nghiêm trọng khiến nhiều vị trí trạm mất dịch vụ. Anh em kỹ thuật tại Lạng Sơn đã và đang rất cố gắng có thể tiếp cận được những trạm này”.
Ảnh hưởng mưa lũ diện rộng và sạt lở đất cũng đã gây ra 05 sự cố truyền dẫn trên mạng lưới Viettel và đều bị chia cắt gần như không thể tiếp cận được. Ngoài lực lượng ứng cứu trên địa bàn hiện CNCT Viettel Lạng Sơn đang có thêm 03 đội kỹ thuật tại tỉnh bạn về hỗ trợ.

Đại diện Chi nhánh cho biết, những vị trí trạm chia cắt, mất điện kéo dài như LSN0621 tại Bình Gia cũng đang được anh Hoàng Xuân Ngọ - Nhân viên kỹ thuật nhà trạm nỗ lực di chuyển vượt hàng chục cây số đường núi để mang xăng đến trạm.

Anh Hoàng Đình Kiên, Giám đốc Trung tâm Bình Gia – Bắc Sơn cũng thì vừa cùng anh em trong đội mới tiếp cận được trạm LSN0151, trạm vừa mất điện lại bị sự cố đứt cáp tuyến 2 hướng LSN0151 - LSN0152. “Đường đi sạt lở nên anh em chúng tôi không di chuyển xe được phải đi bộ 3 cây số đường đồi núi để đến trạm. Nhiều khó khăn nhưng ai nấy đều quyết tâm đến được trạm và đến nơi chúng tôi đã bắt tay ngay vào hàn nối để cố gắng lên dịch vụ sớm nhất có thể”. – Anh Kiên chia sẻ đó là quyết tâm chung của anh và anh em kỹ thuật Lạng Sơn.