PTGĐ Nguyễn Thanh Nam: ‘Không làm lĩnh vực mới, VTPost không đột phá’

Thu Hường (TCT Bưu chính Viettel) đã đăng lúc 13:39 - 03.05.2024

Nhận thấy cơ hội lớn từ logistics mảng B2B và có thể thúc đẩy được tăng trưởng, VTPost cũng đang tìm cơ hội ở các mảng mới như “supply chain” để tăng lợi nhuận, tạo sức cạnh tranh cho công ty.

Ngày 27/4, TCT Bưu chính Viettel (VTPost) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024 thông qua kế hoạch kinh doanh với mục tiêu doanh thu hợp nhất là 13.189 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 370 tỷ đồng.

Năm 2024, VTPost tiếp tục định hướng thu hẹp mảng bán hàng (sim thẻ điện thoại) để tập trung vào các mảng chuyển phát và logistics có biên lợi nhuận tốt hơn. Tổng công ty cho biết việc thu hẹp này có ảnh hưởng không đáng kể tới lợi nhuận theo số tuyệt đối và sẽ giúp cải thiện tỷ lệ biên lợi nhuận chung. Năm nay, VTPost đặt mục tiêu doanh thu lĩnh vực chuyển phát và logistics đạt 9.147 tỷ đồng, tăng 33,3% so với 2023. 

Với nhiệm vụ tiên phong trong việc quy hoạch và xây dựng hạ tầng logistics quốc gia theo hướng thông minh, xanh và hiệu quả, VTPost đang nỗ lực triển khai quy hoạch hạ tầng logistics bao gồm công viên - trung tâm logistics, kho ngoại quan, cảng cạn để kết nối các vùng miền nuôi trồng, khu công nghiệp với các hub giao thông đường bộ, đường sắt, cảng hàng không, cảng biển, và hệ thống cửa khẩu nhằm giúp cho hàng hóa lưu thông nhanh nhất và chi phí thấp nhất.

Quý đầu năm 2024, VTPost ghi nhận kết quả khả quan, đặc biệt là các mảng dịch vụ với doanh thu chuyển phát đạt 1.853,2 tỷ đồng, tăng trưởng 53,6% so với cùng kỳ 2023. Doanh thu từ mảng logistics đạt 222,8 tỷ đồng, tăng trưởng 31,6% so với quý 1/2023. Lợi nhuận trước thuế quý 1 đạt 73,6 tỷ đồng, vượt 13,2% kế hoạch đề ra.

Mục tiêu gấp 10 lần doanh thu sau 5 năm

Trả lời câu hỏi của cổ đông về tầm nhìn 2024 - 2029, tổng doanh thu gấp 10 lần năm 2023, đồng chí Hoàng Trung Thành, TGĐ VTPost cho biết mục tiêu này mang tính khát vọng và tầm nhìn để VTPost không ngừng phát triển và nâng cao vị thế trong 5 năm tới. Mục tiêu và khát vọng của VTPost là 5 năm nữa doanh thu của tổng công ty có thể lớn gấp 10 lần hiện nay. Mỗi năm ban lãnh đạo VTPost đều đặt ra mục tiêu cụ thể. “Năm 2024, mục tiêu doanh thu lĩnh vực chuyển phát và logistics của VTPost khi trình với cổ đông là tăng trưởng hơn 30% nhưng ban điều hành tự đặt mục tiêu tăng trưởng 45%. Đặt mục tiêu điều hành cao hơn là cách mà VTPost thực hiện hoá khát vọng của mình”, TGĐ VTPost chia sẻ. 

Khi đánh giá thị trường thương mại điện tử Việt Nam, các báo cáo cho rằng Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng TMĐT cao nhất khu vực ASEAN và là một trong những thị trường tăng trưởng TMĐT cao nhất thế giới, mỗi năm trung bình khoảng 30 - 35%. Nếu VTPost đặt mục tiêu tăng trưởng cao hơn thị trường, khoảng 50 đến 55% thì sau 5 năm sẽ tăng gấp 10 lần.

Về mục tiêu tham vọng này, Phó TGĐ Tập đoàn Nguyễn Thanh Nam khẳng định để duy trì được mức tăng trưởng và lợi nhuận kỳ vọng, VTPost sẽ cần phải đầu tư thêm. Với vai trò là doanh nghiệp nhà nước, cộng hưởng với thế mạnh sẵn có của Viettel như nguồn lực tài chính, công nghệ, con người, VTPost hiện là một trong số ít doanh nghiệp tại Việt Nam đủ năng lực xây dựng các hạng mục chủ chốt cấu thành nên hạ tầng logistics quốc gia, như cửa khẩu thông minh, công viên logistics,…

“Nếu chúng ta làm những lĩnh vực mới, cơ hội là rất lớn. Nếu không làm, tăng trưởng chỉ ở mức trung bình, không đột phá”, Phó TGĐ Tập đoàn nhấn mạnh.

Về tính khả thi của mục tiêu gấp 10 lần doanh thu sau 5 năm, Phó TGĐ Tập đoàn Nguyễn Thanh Nam cho rằng không khó. Tuy nhiên, một tiêu chí quan trọng cũng cần lưu ý là lợi nhuận. Sắp tới, VTPost đầu tư mạnh hơn cho cửa khẩu thông minh hay các hệ thống logistics quốc gia, lợi nhuận có thể tụt xuống bởi thời gian đầu giá trị khấu hao sẽ lớn. Song doanh thu tăng nhanh và lợi nhuận tăng chậm hơn là chuyện bình thường trong giai đoạn đầu đầu tư.

Mục tiêu thị phần số 1, số 2 trong mảng hạ tầng logistics và chuyển phát

Chia sẻ về vấn đề cạnh tranh với các đối thủ, Phó TGĐ Tập đoàn nhấn mạnh tinh thần của Viettel khi tham gia vào các lĩnh vực kinh doanh, nghiên cứu đều xác định phải làm tốt nhất, đứng trong top đầu. Điều này thể hiện qua việc Tập đoàn đang đứng số 1 tại Việt Nam trong các lĩnh vực như viễn thông, an ninh mạng… Vì vậy, đối với ngành logistics, VTPost cũng đặt mục tiêu phải vươn lên vị trí số 1, số 2 trong các lĩnh vực cốt lõi như chuyển phát và chủ lực xây dựng hạ tầng logistics quốc gia.

“Khi đã đầu tư hàng nghìn tỷ, phải đặt mục tiêu số 1, số 2 thị trường bởi về lâu dài sẽ không trụ nổi nếu chỉ đứng thứ 3, thứ 4”, Phó TGĐ Tập đoàn Nguyễn Thanh Nam nói.

Phân phối lợi nhuận hài hoà lợi ích cổ đông và người lao động

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2023, VTPost dự kiến sẽ trích 195,9 tỷ đồng tương đương 51,7% lợi nhuận sau thuế cho các quỹ: Đầu tư và phát triển; Khen thưởng phúc lợi; thưởng Ban Điều hành, ban kiểm soát và thành viên Hội đồng quản trị. 

Việc tăng tỷ lệ trích lập đối với quỹ Khen thưởng phúc lợi đảm bảo việc khích lệ người lao động trong việc thực hiện các chương trình thi đua, kích thích hoàn thành kế hoạch năm với mức tăng trưởng cao. Đồng thời, đảm bảo chế độ, thu nhập của người lao động cao hơn mặt bằng chung các đối thủ cùng ngành nhằm thu hút, giữ gìn nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ngoài ra, VTPost đang chuyển dịch các đối tượng từ thuê ngoài qua đối tác sang hợp đồng lao động (HĐLĐ) trong năm 2024 (khoảng 9.000 người). Điều này giúp bưu tá yên tâm công tác, qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ. Dự kiến năm 2024, tỷ lệ trích lập quỹ Khen thưởng phúc lợi sẽ ổn định, định mức chi cho phúc lợi không biến động lớn so với năm 2023.

VTPost sẽ dùng 182,6 tỷ còn lại sau khi trích các quỹ theo quy định, để chi trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông với tỷ lệ 15% (01 cổ phiếu được 1.500 đồng). Điều này góp phần cân bằng lợi ích giữa cổ đông và người lao động.

 • 2120
 • 8

Viettel cố vấn chuyên môn cho 'Hi tech công nghệ tương lai' của VTV

 • 1933

Cổ phiếu VTPost 'tím lịm' trong ngày chào sàn HOSE

 • 5387
 • 2

TGĐ VTPost cam kết đưa công ty vươn lên số 1

 • 7241
 • 1

Natcom - chú bé tí hon hoá khổng lồ

 • 104

Công ty 'hưởng lợi nhiều nhất từ AI' hợp tác Viettel

 • 81

Chủ tịch Tập đoàn biểu dương nỗ lực ứng dụng công nghệ của VTPost

 • 588

Natcom tiếp tục chinh phục nhiều dấu mốc mới quan trọng

 • 210
 • 1
CBNV vui lòng đăng nhập để đọc nhiều nội dung hơn
Bỏ qua