Để đạt được sự tự tin đến mức vô lý

Lan Hương (TCT Giải pháp doanh nghiệp Viettel) đã đăng lúc 18:09 - 12.04.2023

Trong bài giới thiệu cuốn sách "Xây dựng để trường tồn" của Jim Collins và Jerry I. Porras có nhắc đến một thuật ngữ rất thú vị: "BHAG".

BHAG (Big Hairy Audacious Goals) là một thuật ngữ thú vị, đề cập đến một mục tiêu lớn và táo bạo, rõ ràng và dài hạn, đủ hấp dẫn để truyền cảm hứng cho mọi nhân viên thực hiện, kéo mọi người ra khỏi tình trạng trì trệ và tiếp thêm năng lượng cho họ hành động.

Nếu BHAG tuyệt vời như vậy thì câu hỏi tiếp theo là làm thế nào để lựa chọn đúng và thực thi thành công một mục tiêu táo bạo. Thực tế cho thấy tất cả các công ty đều có mục tiêu, nhưng không nhiều trong số đó biến mục tiêu thành hiện thực. Để tăng tính khả thi, bất cứ CEO nào cũng cần hiểu thấu đáo những đặc điểm của BHAG

Kính mời đồng chí đọc bài review cuốn sách Xây dựng để trường tồn TẠI ĐÂY.

Những đặc điểm của BHAG

BHAG là các mục tiêu lớn, nên nó đòi hỏi một sự tự tin nhiều khi đến mức vô lý, vượt qua những suy nghĩ thông thường. Nhưng tất nhiên, điều này không đồng nghĩa với sự phiêu lưu hay liều lĩnh. Nhà nghiên cứu kinh tế Verne Harnish đánh giá về tính khả thi của BHAG tốt là phải đo lường được và phải dự đoán được tỉ lệ thành công trên 70%.

BHAG phải tính liên tục: những mục tiêu lớn và táo bạo cần duy trì liên tục, sự kết thúc của mục tiêu này là điều kiện mở ra mục tiêu mới. Cũng trong cuốn sách này, chiến lược kinh doanh của Ford là ví dụ chứng minh một doanh nghiệp sẽ phải gánh chịu hậu quả từ thái độ tự bằng lòng với các thành tựu đạt được khi đã hoàn thành BHAG cũ mà chưa đưa ra BHAG mới. Nếu tổ chức của bạn đang phấn đấu theo đuổi một BHAG nào đó, bạn cũng nên dành thời gian suy nghĩ về những BHAG kế tiếp một khi đã đạt được BHAG trong hiện tại. Tương tự như vậy, nếu thấy tổ chức có dấu hiệu “mỏi mệt”, cần đặt câu hỏi: Phải chăng tổ chức đang thiếu một BHAG mới?

Mặt trái của vấn đề là mục tiêu càng lớn, rủi ro không đạt được càng cao. Nhìn nhận một cách tích cực thì rủi ro cũng là một thách thức, một yếu tố hấp dẫn, kích thích quyết tâm, tạo ra động cơ thúc đẩy cho sự phát triển. Các công ty hàng đầu thường sử dụng chúng để đẩy mạnh sự tiến bộ, để vượt qua đối thủ ở những thời điểm mấu chốt, sống còn trong quá trình phát triển.

Mục tiệu lớn cần rõ ràng về nội dung, đích đến và thời hạn, có tính chất ràng buộc cao như một mệnh lệnh, trở thành điểm tập trung mọi nỗ lực, tạo nên tinh thần đồng đội cao nhất đến mức bùng nổ. Đừng quên thông qua giáo dục, truyền thông để mọi người hiểu rõ mục tiêu cũng như sứ mệnh, vai trò của mỗi cá nhân trong tổ chức để thực hiện mục tiêu đó. Chỉ có sự thấu hiểu mới tạo ra sự đồng lòng và hợp tác.

BHAG có thể được áp dụng để kích thích sự phát triển ở bất kỳ cấp độ nào của tổ chức. Các nhà quản lý dây chuyền sản xuất ở P&G thường đưa ra những BHAG cho từng nhãn hàng cụ thể. Công ty Nordstrom thiết lập BHAG một cách có hệ thống từ trên xuống dưới, ở mọi cấp độ: khu vực, cửa hàng, gian hàng, từng nhân viên kinh doanh. Số lượng BHAG của một tổ chức là tùy ý, không cần phải hạn chế chỉ có một BHAG vào một thời điểm. Chẳng hạn, Sony và Boeing thường xuyên theo đuổi nhiều BHAG cùng một lúc, tại nhiều cấp độ khác nhau trong tổ chức của họ.

Những điều cần lưu ý khi xây dựng BHAG

BHAG là một mục tiêu, không phải là một tuyên bố. Nếu không truyền được nhiệt tình, khơi dậy khát vọng cho mọi người, thì đó không phải là một BHAG.

Một BHAG thách thức, đầy tham vọng nhưng mọi người trong tổ chức phải có lý do để tin vào tính khả thi của nó. Song, BHAG luôn cần thêm một chút may mắn.

BHAG không phụ thuộc vào người lãnh đạo. Trong những trường hợp chuyển giao quyền lực thì mục tiêu táo bạo vẫn tiếp tục được triển khai và vẫn là động lực của tổ chức.

Quan trọng hơn cả là BHAG phải mang tính nhất quán với tư tưởng cốt lõi của công ty: gìn giữ cái cốt lõi - thúc đẩy sự tiến bộ.

5 cách để mang BHAG của bạn vào cuộc sống

Làm thế nào để bạn biết nếu BHAG của bạn đang được triển khai? Hãy thử bài kiểm tra sau: bạn chọn và hỏi ngẫu nhiên một vài người làm việc trong công ty của bạn yêu cầu đọc thuộc lòng BHAG, câu trả lời nằm ở kết quả khảo sát này. Nhưng nếu những người đồng nghiệp không nhớ gì nhiều khi lỗi lại nằm ở việc bạn truyền thông chưa tốt. Đừng bỏ qua những cách neo vào trí nhớ người khác BHAG của tổ chức.

- Hãy đặt nó ở một vị trí dễ thấy, ví dụ như một tấm áp phích trên tường văn phòng.

- Hãy kể câu chuyện có cảm xúc về BHAG chứ đừng coi nó như một khẩu hiệu vô hồn.

- Hãy kết nối mọi nhân viên với mục tiêu dài hạn và hướng dẫn họ hành động. Và hãy kết nối mục tiêu dài hạn với công việc hàng ngày, mọi hành động đều hướng về mục tiêu.

- Khi cơ hội xuất hiện, hãy nhìn chúng qua lăng kính BHAG của bạn. Hãy luôn hỏi, “Điều này có đưa chúng ta đến gần hơn với BHAG không?” Nếu câu trả lời là không, thì hãy xem xét kỹ lý do tại sao bạn thậm chí còn xem xét cơ hội này. BHAG giúp bạn tập trung để bạn có thể nói Có với những cơ hội phù hợp và nói Không với những cơ hội khiến bạn mất tập trung.

- Hãy để BHAG giúp bạn khai thác sự đổi mới và sáng tạo trong đội nhóm của mình bằng cách lắng nghe những ý tưởng khác nhau và khuyến khích tư duy đột phá.

Trong cuốn Xây dựng để trường tồn, những mục tiêu lớn và táo bạo đều mang tính chiến lược với tầm nhìn hàng chục năm. Sự phát triển theo cấp số mũ của công nghệ số hiện nay đã khiến cho việc dự báo và đặt mục tiêu dài như vậy trở thành nhiệm vụ bất khả thi. Nhưng đó chỉ là vấn đề thời gian, còn độ “lớn” của mục tiêu đang được các doanh nghiệp đặt ra ngày càng phiêu lưu hơn, hướng tới một điểm đến đầy vinh quang.

'Xây dựng để trường tồn' - Cẩm nang cho người Viettel về tư duy, nghệ thuật...

Cuốn sách 'lạ' với Trưởng ban Pháp chế Tập đoàn

  • 2

Món quà người mẹ ở Viettel tặng con gái tuổi dậy thì

  • 7

Giám đốc VTSport: Từ 'King' Eric đến văn hóa Viettel

"Tự hào Viettel" trong sách Cẩm nang chuyển đổi số

CBNV vui lòng đăng nhập để đọc nhiều nội dung hơn
Bỏ qua