K12Online - 'Bảng đen, phấn trắng' dưới hình hài kỹ thuật số của Viettel

Nguyễn Thu Hằng (TCT Giải pháp Doanh nghiệp Viettel) đã đăng lúc 16:16 - 18.11.2022

Được Viettel gấp rút triển khai trong thời kỳ dịch bệnh hoành hành, K12Online ra đời nhằm mục tiêu góp phần chuyển đổi số ngành giáo dục tại Việt Nam. K12Online hiện đang nỗ lực đồng hành cùng thầy trò trên cả nước đặt nền tảng vững chắc cho trường học 4.0

Thúc đẩy trường học 4.0

Khi đại dịch Covid-19 hoành hành, hệ thống K12Online do TCT Giải pháp Doanh nghiệp Viettel phát triển trong bối cảnh nhu cầu học trực tuyến tăng cao. Tuy nhiên, K12Online không phải sản phẩm được thiết kế chỉ để giải quyết bài toán tức thời đó. Hệ thống ra đời dựa trên chính nhu cầu, thói quen của thầy và trò cũng như các cơ quan quản lý trong hoạt động giáo dục thường nhật.

Anh Nguyễn Hoài Sơn, phụ trách phát triển hệ thống K12Online, cho biết: “Khi xây dựng sản phẩm, mục tiêu của chúng tôi không chỉ đáp ứng nhu cầu dạy và học trong thời kỳ dịch bệnh. Thay vào đó, K12Online được thiết kế để trở thành một trường số phục vụ toàn trình các nghiệp vụ chuyên môn của nhà trường, thầy cô và học sinh bao gồm tất cả tính năng mà giáo viên và nhà trường cần: từ soạn bài giảng, giao bài tập đến tổ chức các bài kiểm tra, đánh giá cả online và offine và thậm chí tổ chức lớp học tương tác trực tuyến, cuộc họp trực tuyến và thực hiện các nghiệp vụ quản lý chuyên môn ngay trên hệ thống...”.

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu này, ngay từ khi bắt đầu triển khai, đội ngũ phát triển đã tìm hiểu, nghiên cứu kỹ lưỡng nghiệp vụ của ngành giáo dục cũng như nắm bắt nhu cầu, mong muốn của các thầy, cô giáo, các trường và cả các em học sinh. Các tính năng cơ bản của hệ thống đã được hoàn thiện từ rất sớm.

Đại dịch qua đi, mặc dù nhu cầu về dạy học bằng hình thức trực tuyến giảm, tuy nhiên, với những trải nghiệm các tính năng ưu việt của hệ thống, nhiều trường vẫn tiếp tục đưa K12Online vào hỗ trợ việc giảng dạy tại trường dưới hình thức dạy – học trực tiếp kết hợp trực tuyến. Giờ đây, các tính năng như tạo bài giảng một cách trực quan, hỗ trợ học sinh học ở nhà, giao bài tập, ôn luyện hay làm bài kiểm tra và đánh giá kết quả được sử dụng nhiều nhất bởi sự linh hoạt và tiết kiệm thời gian.

Sự kết hợp giữa học offline và online mang lại những hiệu quả đáng khích lệ. Cô Vũ Thị Minh Hiếu, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Lương Định Của, TP Thủ Đức, chia sẻ ứng dụng K12Online không chỉ giúp các bài giảng trực quan, hấp dẫn hơn mà còn cho phép đưa ra các bài tập phù hợp hơn với năng lực từng học sinh.

Lấy ví dụ với môn Vật Lý, cô Hiếu cho biết: “Đây là môn học không được tăng tiết, thời lượng học trên lớp quá ít nên các thầy, cô chỉ dạy kịp bài cho học sinh, thời gian luyện tập ít. Vì vậy, buổi tối, thông qua phần mềm dạy trực tuyến, cô trò sẽ ôn lại kiến thức qua các dạng bài tập để học sinh nắm vững hơn”.

Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ cũng phù hợp với mục tiêu chuyển đổi số của ngành giáo dục. Ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Năm học 2022-2023, ngành GD-ĐT sẽ tổ chức dạy học trên Internet một cách có chủ đích. Theo mục tiêu của đề án ứng dụng CNTT và chuyển đổi số, phải có 35% giờ học trực tuyến, nghĩa là chúng ta phấn đấu có 35% hoạt động dạy học được quản lý bởi hệ thống trực tuyến.

Tiên phong thúc đẩy khát vọng học tập của học sinh

Trong năm 2022, K12Online tiếp tục thu hút sự quan tâm của đông đảo các em học sinh trên khắp mọi miền tổ quốc. K12Online đã đi đầu trong việc tạo dựng những sân chơi trí tuệ để học sinh vừa thư giãn, vừa có thêm kiến thức và cả những phần quà hấp dẫn.

Tháng 4/2022, VTS đã tổ chức đã tổ chức "Đấu trường K12Online", với chủ đề xoay quanh môn tiếng Anh dành cho các em học sinh THPT. Với tinh thần vừa học vừa chơi cùng những phần quà hấp dẫn như máy tính bảng hỗ trợ học tập, ba lô, cặp sách…, cuộc thi đã thu hút sự quan tâm của 10.000 học sinh trên toàn quốc.

Khảo sát sau cuộc thi cho thấy, 97.5% thí sinh có phản hồi tích cực với tính năng “Đấu trường K12Online” trên hệ thống; 91,6% học sinh sẵn sàng giới thiệu cuộc thi “Đấu trường K12Online” để bạn bè cùng tham gia.

Đấu trường K12Online là tính năng đã được phát triển từ năm 2021, tiếp tục hoàn thiện và đưa vào thực tế trong năm 2022. Từ những thành công của cuộc thi tiếng Anh, các môn học, kiến thức khác cũng đang được lên kế hoạch để các em học sinh ở mọi miền tổ quốc có thể tranh tài với nhau.

Anh Nguyễn Hoài Sơn chia sẻ: “Những ‘đấu trường’ trên K12Online được tổ chức với mong muốn giúp các em học sinh có thời gian thư giãn, giải trí nhưng vẫn bổ sung thêm tri thức ngoài những giờ học chính. Chủ đề của các cuộc thi sẽ xoay quanh các vấn đề kiến thức xã hội hay những nội dung tri thức nằm trong chương trình học trên lớp. Dựa vào kết quả, tốc độ làm bài và sự may mắn của học sinh qua việc dự đoán số người trả lời đạt điểm tối đa của trận đấu, các em sẽ được xếp hạng và đánh giá.

Bên cạnh đó, một phân hệ mới là “Lớp học thông minh” cũng đã được xây dựng và đang cập nhật. Đội ngũ phát triển hy vọng đây sẽ là “phấn trắng, bảng đen” dưới hình hài kỹ thuật số mà K12Online trang bị cho các thầy cô và học sinh.

“Với lớp học thông minh, hệ thống sẽ được tích hợp trên thiết bị di động, máy tính bảng của các em. Ngay trong giờ học trên lớp, thầy cô và học sinh cũng có thể tương tác trực tiếp với nhau. Các tiết học sẽ trở nên thú vị, sôi động hơn với sự trợ giúp của công nghệ", anh Sơn chia sẻ.

Những thành tích đã đạt được kể từ khi ra đời tiếp tục trở thành nền tảng vững chắc để K12Online tiếp tục hỗ trợ mục tiêu chuyển đổi số ngành giáo dục. Hiện nay, hệ thống K12Online của VTS đã đồng hành cùng 35.000 cơ sở giáo dục, khởi tạo gần 450.000 tài khoản cho thầy cô giáo và học sinh và đạt hơn 385 triệu lượt truy cập; Kho học liệu của K12Online đã lên tới 1 triệu học liệu. Hơn 3,8 triệu lớp học ảo, 40.000 cuộc họp trực tuyến và 600 lớp tập huấn trực tuyến đã được diễn ra trên hệ thống.

Với những thành tích đã đạt được, K12Online đạt Giải Vàng – Giải thưởng IBA, Stevie Awards 2022, Giải Vàng cuộc thi IT World Awards 2022.

  • 3061
  • 1

K12Online và ‘bánh đà’ quan trọng cho chuyển đổi số ngành giáo dục

  • 1986

Viettel Solutions tổ chức sân chơi tri thức số “Đấu trường K12Online”

  • 2582

Mytel dẫn dắt hành trình chuyển đổi số tại Myanmar

  • 44

Natcom cán mốc 1 triệu thuê bao ví điện tử tại Haiti

  • 480

Viettel IDC giúp ĐH Kinh tế Quốc dân có 'bước tiến dài' trong chuyển đổi số

  • 622
  • 1

VTS ra mắt talk show đầu tiên về công nghệ - chuyển đổi số

  • 946
CBNV vui lòng đăng nhập để đọc nhiều nội dung hơn
Bỏ qua