Hành trình VHT vượt Ấn Độ Dương, mở khoá thị trường viễn thông Ấn Độ

Trà My (TCT Công nghiệp Công nghệ cao Viettel) đã đăng lúc 16:10 - 17.01.2024

Hơn 1 tháng vượt qua những con sóng lớn trên eo biển và vùng vịnh Ấn Độ Dương, chuyến tàu chở hệ thống Private 5G Network của TCT VHT cập bến Bangalore (Ấn Độ) đến với khách hàng Quadgen.

Với nhiều người, đó chỉ là một chuyến tàu bình thường ngày ngày ra vào bến cảng nhưng với người VHT, đó là một chuyến tàu đặc biệt bởi chuyến tàu ấy mang theo trí tuệ, nhiệt huyết và khát vọng vươn ra quốc tế. Từ những ngày đầu xây dựng hệ thống 5G trên những trang giấy cách đây 5 năm thì đến năm 2023, VHT lần đầu tiên xuất khẩu một hệ thống 5G Private hoàn chỉnh: Từ trạm thu phát 5G, thiết bị truyền dẫn SiteRouter, phần mềm 5G core đến các dịch vụ khác trên nền tảng 5G tới đối tác quốc tế.

z4830753790517_cde1a0d9c34eb0e3d0c4b3fb19957163

Chưa đầy 1 tháng sau khi hệ thống 5G Private được vận chuyển tới Quadgen, tháng 9/2023, đội ngũ kỹ sư VHT khẩn trương có mặt tại Ấn Độ thiết lập và nghiệm thu hệ thống cùng đối tác. Để có kết quả nghiệm thu thành công vào tháng 11, cầm chắc trong tay bản hợp đồng xuất khẩu thiết bị viễn thông với Quadgen là những tháng ngày các kỹ sư viễn thông VHT chạy đua với thời gian đáp ứng yêu cầu từ đối tác, vượt qua những lo lắng, phân vân của chính mình để hoàn thiện sản phẩm với chất lượng tốt nhất. 

Quay trở lại với ngày đầu nhận dự án, tháng 4/2023, Quadgen gửi tới nhóm dự án tại VHT một danh sách các yêu cầu kỹ thuật và đưa ra mốc thời gian hoàn thành trong vòng từ 3-6 tháng. Đây là một thách thức đối với các kỹ sư viễn thông bởi VHT sẽ đối mặt với những khó khăn cả về giá, đặc thù sản phẩm và các thách thức liên quan chính sách, thủ tục pháp lý trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, theo như anh Đỗ Ngọc Tuấn (Phó phòng Phần mềm giao thức, TT NC Thiết bị Vô tuyến băng rộng, VHT), trưởng đoàn của VHT trong chuyến công tác tới Ấn Độ để hỗ trợ khách hàng Quadgen lắp đặt và triển khai thiết bị bày tỏ rằng: “Quadgen là đơn vị chuyên thiết kế, đánh giá và tối ưu chất lượng mạng Viễn thông cho các “Big Corp” lớn của Mỹ như AT&T, Verizon… Bởi vậy nếu mình triển khai thành công cho khách hàng Ấn Độ, VHT hoàn toàn tự tin triển khai và cung cấp cho các khách hàng khác trên thế giới”.

Thời điểm nhận đề bài từ Quadgen, dù đã đáp ứng được 70% nhưng quá trình phát triển, tuỳ chỉnh hệ thống không hề dễ dàng. Khi mới tích hợp vào nhau, hệ thống phát sinh khá nhiều lỗi liên quan đến cả phần mềm, phần cứng, giao tiếp giữa gNodeB và core 5G.

Khi các lỗi liên quan đến gọi thoại xuất hiện, việc giải quyết không chỉ cần sự khắc phục từ một team mà cần sự “xắn tay” từ mọi bộ phận từ của Trung tâm Công nghệ chuyển mạch cho đến đội làm trạm như Trung tâm Vô tuyến băng rộng. Chưa kể còn sự vào cuộc của cả những chuyên gia di động của Qualcomm và Samsung.

Yêu cầu đặt ra của đối tác Ấn Độ, hệ thống 5G Private đòi hỏi một số thiết kế không giống như cách làm thông thường mà những kỹ sư từng thao tác. Vì vậy, Trung tâm Công nghệ chuyển mạch phải nghĩ ra giao thức mới. Chưa kể, họ cần kết hợp với Trung tâm Vô tuyến băng rộng thực hiện rất nhiều bài kiểm thử chất lượng cuộc gọi. Khi đó, hàng nghìn cuộc gọi thử diễn ra trong một ngày, cùng với đó là vô số các bài kiểm thử data khác.

z5010103984655_6e453894a98e5a7336726c1965d338cf

Có mặt trên đất Ấn vào đúng thời điểm vùng Bangalore bước vào giai đoạn nghỉ lễ nên để kịp tiến độ, đoàn công tác của VHT gồm 3 thành viên vẫn tới công ty làm việc 4/5 ngày nghỉ. Có hôm trên văn phòng chỉ xuất hiện team VHT và CEO Quadgen làm việc. Nhớ lại khoảnh khắc ấy, các thành viên trong đoàn công tác cho biết: “Lúc đấy chúng tôi chưa biết mặt bác CEO. Ngay hôm sau, bác CEO đến chào nhóm và cám ơn VHT đã nhiệt tình xây dựng hệ thống mạng 5G cho Quadgen. Đó là kỷ niệm vui vì khách hàng thấy được nỗ lực, trách nhiệm của các kỹ sư VHT”.

z4830738382909_67148112fddae146c5efe2bd83ea0196

Chia sẻ về chuyến công tác kéo dài 45 ngày làm việc tại Ấn, kỹ sư Nguyễn Minh Tuấn chia sẻ trải nghiệm của mình: “Căng thẳng nhất là lần đầu tiên bọn mình lắp thiết bị vào tủ rack. Bọn mình bị đối tác quay “hội đồng”. Họ hỏi tíu tít, ghi màn hình, ghi âm, bây giờ nhớ lại thì thấy vui nhưng lúc đó rất lo lắng”.

z4834664406566_db6ade56c9d38e1dae7b5be4311553b2

Còn đối với Trưởng đoàn Đỗ Ngọc Tuấn, chuyến đi tới Ấn Độ là chuyến công tác dài ngày nhất của anh. Chuyến đi này cũng đánh dấu một điều đặc biệt trong hành trình làm viễn thông với không chỉ riêng anh mà tất cả các đồng nghiệp đang công tác tại VHT. Anh chia sẻ: “Khi lắng nghe những phản hồi rất tích cực từ khách hàng, mình cảm thấy rất vui khi công sức của anh em VHT đã được ghi nhận. Với mình, những tháng ngày trực tiếp làm việc cùng với đối tác không còn là những giây phút thực hiện nhiệm vụ cá nhân mà thực sự mình cảm thấy như đang được vinh dự đại diện tập thể thực hiện một “công trình lớn”, công trình kết tinh từ trí tuệ và tinh thần tập thể của người VHT”. Nỗ lực hết mình, các kỹ sư VHT đã hoàn thành thành triển khai, đào tạo và bàn giao vận hành kỹ thuật hệ thống 5G Private cho đối tác trong vòng 30 ngày.

Ấn Độ là thị trường viễn thông lớn, tuy nhiên do nhiều đặc điểm liên quan đến tôn giáo, sắc tộc mà có những yêu cầu khá đặc thù đối với sản phẩm viễn thông. Điều này gây khó cho các vendor lớn như Ericsson, Nokia khi thâm nhập thị trường bởi dòng sản phẩm của họ theo chuẩn chung cho mọi thị trường, khó tùy biến theo yêu cầu của 01 thị trường nhất định. Trong khi đó, bằng việc làm chủ công nghệ, VHT dễ dàng tuỳ biến theo yêu cầu của bất kỳ khách hàng nào. Đây chính là cơ hội lớn mà VHT không thể bỏ lỡ. Cung cấp 5G Private tới Quadgen ghi một dấu mốc quan trọng đối với VHT bởi VHT đã vươn ra thế giới với tư cách là đối tác phát triển sản phẩm, được giới thiệu, trình bày sản phẩm làm ra và trực tiếp cùng khách hàng triển khai sản phẩm trên hệ thống.

Viettel tặng miễn phí điện thoại 4G cho khách hàng 2G

Người Viettel tiếp thêm sức mạnh cho nữ đồng nghiệp chiến đấu với ung thư

  • 1

Viettel Family - Bạn đồng hành của mỗi người Viettel

Người Viettel dùng mồ hôi tự làm mát ở nơi nóng nhất cả nước

CBNV vui lòng đăng nhập để đọc nhiều nội dung hơn
Bỏ qua