VTS mang kinh nghiệm ‘lên mây’ tới hội thảo hàng đầu thế giới

Mai Anh (TCT Giải pháp Doanh nghiệp Viettel) đã đăng lúc 08:46 - 24.11.2023

2 quản lý 9x của TCT Giải pháp Doanh nghiệp Viettel mang tới KubeCon + CloudNativeCon North America 2023 góc nhìn rõ ràng hơn về thành tựu trong lĩnh vực điện toán đám mây của các kỹ sư Việt Nam.

KubeCon + CloudNativeCon North America 2023 là hội thảo quốc tế thường niên uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Cloud được bảo trợ bởi Linux Foundation và CNCF Foundation từ năm 2015. Sự kiện lần này được tổ chức tại McCormick Place West, Chicago, Illinois, Mỹ từ ngày 6 - 9/11 với hơn 12.000 người tham dự.

Theo trang web chính thức của KubeCon, hội thảo năm nay quy tụ rất nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới trong cộng đồng điện toán đám mây và mã nguồn mở. Microsoft Azure và Amazon Web Services là 2 trong số các nhà tài trợ kim cương của sự kiện.

TCT Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (VTS) đã đề xuất và được Ban tổ chức nhất trí đưa bài trình bày vào chương trình Hội thảo với chủ đề “Cách thức xây dựng hạ tầng Cloud nguồn mở lớn nhất tại Việt Nam”. Đại diện VTS tham dự KubeCon trong vai trò diễn giả là 2 nhân sự của TT Dịch vụ Cloud: đồng chí Nguyễn Công Đức - Trưởng phòng Dịch vụ Hạ tầng Cloud và đồng chí Nguyễn Trọng Vĩnh - Trưởng phòng Dịch vụ Nền tảng Cloud.

VTS cũng là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất có bài trình bày trong sự kiện lần này.


Đồng chí Nguyễn Trọng Vĩnh - Trưởng phòng Dịch vụ Nền tảng Cloud (người ở giữa) và đồng chí Nguyễn Công Đức - Trưởng phòng Dịch vụ Hạ tầng Cloud (người bên phải). Cả 2 đều là những kỹ sư của VTS

Chỉ trong 5 năm qua, Viettel đã có những bước đi đột phá, từ một công ty không sử dụng cloud trở thành nhà cung cấp hạ tầng, dịch vụ điện toán đám mây lớn nhất Việt Nam. Bước chuyển mình đó bắt nguồn từ chính quyết tâm “Go Cloud” để giải quyết các vấn đề đang tồn tại với hạ tầng công nghệ thông tin tại Viettel.

Cụ thể, Viettel sở hữu hệ thống máy chủ/thiết bị mạng/thiết bị lưu trữ bị phân mảnh (trên 12.000 thiết bị của rất nhiều nhà cung cấp). Thực tế này cho thấy Viettel cần giải pháp tổng thể để giải quyết vấn đề trên và triển khai áp dụng nhanh nhất do quy mô hạ tầng công nghệ ngày càng được mở rộng.

Với vị thế dẫn đầu về viễn thông tại Việt Nam, trong hành trình đồng hành cùng chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức chuyển đổi số thành công, Viettel cũng quyết tâm xây dựng nền tảng Cloud để bắt kịp với xu hướng CMCN 4.0 đang bùng lên khắp toàn cầu. Đây là xu hướng không thể cưỡng lại trong bài tham luận của Nguyễn Công Đức và Nguyễn Trọng Vĩnh thành công với việc xây dựng Telco/IT Cloud.

Bên cạnh đó, những kinh nghiệm thực tế trong hành trình chuyển đổi đám mây bằng cách sử dụng các công nghệ mã nguồn mở như OpenStack, Ceph, Prometheus, Kubernetes, Fluentd để xây dựng và quản lý cơ sở hạ tầng lớn cũng được Viettel chia sẻ với bạn bè thế giới.

Đặc biệt, sự xuất hiện của 2 diễn giả 9x tại Kubecon cũng kể một câu chuyện khác trong hành trình “Go Cloud” của Viettel: Trọng dụng và sẵn sàng trao cơ hội cho người trẻ. Sinh năm 1992, đồng chí Nguyễn Công Đức hiện là Trưởng phòng Dịch vụ Hạ tầng Cloud. Trong khi đó, đồng chí Nguyễn Trọng Vĩnh, sinh năm 1991, hiện là Trưởng phòng Dịch vụ Nền tảng Cloud. Đồng chí Vĩnh còn được biết tới nhiều trong vai trò tổ chức Cộng đồng Hạ tầng mở Việt Nam (VietOpenInfra) cùng chuỗi các sự kiện OpenInfra Technical meetup, OpenInfra Days ở Việt Nam.

Diễn ra khoảng 3 lần/năm ở châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ, KubeCon + CloudNativeCon là sự kiện được mong chờ với cộng đồng điện toán đám mây toàn cầu. Đây là hội thảo hàng đầu, uy tín, lớn nhất trong các lĩnh vực Cloud, Cloud Native, Kubernetes, Open Source do Linux Foundation tổ chức. KubeCon + CloudNativeCon được tổ chức nhằm chia sẻ các use case về ứng dụng các công nghệ Cloud Native nguồn mở, các công nghệ, kỹ thuật Cloud mới và các thảo luận chuyên sâu về chiến lược, kiến trúc, thiết kế xoay quanh Cloud Native.

Trong sự kiện tháng 5 ở Amsterdam, Hà Lan, có 10.500 người tham dự trực tiếp và 6.000 người theo dõi trực tuyến. Sức hấp dẫn của KubeCon + CloudNativeCon cũng ngày càng lan tỏa khi có tới 51% số người xem là những người dự sự kiện lần đầu. Hay trong sự kiện KubeCon + CloudNativeCon Bắc Mỹ năm ngoái, có gần 17.000 người tham gia hội nghị với 61% là những người dự lần đầu. Sự kiện 2023 ước tính có trên 12.000 người tham dự.

“Đây là khởi đầu cho lĩnh vực nóng nhất của toàn bộ ngành công nghiệp điện toán đám mây hiện nay”, Paul Gillin của SiliconANGLE, nói về KubeCon + CloudNativeCon North America 2023.

Quán quân Olympic tiếng Anh: 'Tôi may mắn khi được làm việc tại VTS'

  • 1

VTS được vinh danh doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động

VTS tổ chức hội thảo quy tụ chuyên gia Viettel, Google, Microsoft, Dell

S-Nation: Chủ đề của gian hàng Viettel tại MWC 2024

Metfone ra mắt TV360, hứa hẹn bùng nổ truyền hình số tại Campuchia

ePass thử nghiệm thành công thu phí tự động tại 2 sân bay lớn nhất

Telemor mang truyền hình số tới người dân Đông Timor

CBNV vui lòng đăng nhập để đọc nhiều nội dung hơn
Bỏ qua