Trại hè Quân đội: Món quà quý hơn cả 7 ngày dành cho Viettel nhí

Quỳnh Nguyễn - Thu Hồng (Ban Thương hiệu &Truyền thông) đã đăng lúc 17:39 - 09.07.2024

Trại hè Quân đội không chỉ là những trải nghiệm lý thú cho Viettel nhí. Tác phong người lính, những kỹ năng mềm và hơn hết là tình yêu Viettel, sự cảm thông với cha mẹ là những "món quà quý".

Viettel Family đã có cuộc trò chuyện với Trưởng Ban Tổ chức chương trình Trại hè Quân đội 2024, Phó Chủ nhiệm Chính trị Tập đoàn Nguyễn Ngọc Linh để hiểu rõ hơn về những điểm đặc biệt và giá trị mà chương trình mang lại.

- Thưa anh, sau lần gần nhất vào năm 2019, anh có thể cho biết tại sao Tập đoàn quyết định tổ chức trại hè trở lại dành cho con của CBNV Viettel?

Chương trình Trại hè Quân đội, trước đây tên là Học kỳ Quân đội của Viettel bị gián đoạn trong những năm qua do đại dịch Covid-19. Đây là trăn trở của Tập đoàn và cũng là mong mỏi của CBNV thể hiện qua nhiều kênh khác nhau như Viettel Family, Vì Viettel tốt lên hay ý kiến trực tiếp với Cơ quan Chính trị.

Năm nay, chúng tôi đề xuất với lãnh đạo Tập đoàn tổ chức Trại hè Quân đội dành cho các cháu là con của CBNV Viettel ở cả 2 miền Nam, Bắc trên tinh thần kế thừa những giá trị từ các mùa trước, đồng thời tiếp tục cải tiến, đổi mới để mang lại những trải nghiệm lý thú, đáng nhớ cho các em nhỏ.

- Trở lại sau 4 năm, mục tiêu lớn nhất của chương trình là gì, thưa anh?

Mục tiêu quan trọng nhất của Trại hè Quân đội năm 2024 là rèn luyện cho các con những nét đặc trưng của một người lính, đúng với chữ “Quân đội” trong tên gọi. Đó là tính kỷ luật, chấp hành nề nếp, tinh thần đoàn kết và sự tự tin, sáng tạo.

Một điều đặc biệt nữa mà chương trình mong muốn truyền tới các con là lòng biết ơn và niềm tự hào về bố mẹ, về Viettel. Từ những ý nghĩa đấy mà chúng tôi thiết kế, xây dựng những hoạt động thực tế để các con vừa hòa nhập, thích ứng nhanh với môi trường mới vừa phát huy khả năng, lợi thế của bản thân và vừa mạnh dạn bày tỏ được cảm xúc, suy nghĩ trong những ngày tham gia trại hè.

anng0638
Viettel nhí được mạnh dạn, khích lệ bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ.

- Rất bất ngờ là số lượng các cháu đăng ký tăng vượt trội so với các mùa trước. Điều này khiến anh và đội ngũ Ban tổ chức vui hay lo nhiều hơn?

Đúng là chúng tôi rất bất ngờ khi nhận được danh sách gần 2.000 cháu đăng ký, gấp đôi so với đợt trước. Con số cho thấy sự ủng hộ, đón nhận, tin tưởng của đông đảo CBNV trong Tập đoàn và của chính các con đối với Trại hè Quân đội.

Song thật sự lo nhiều hơn vì số lượng đông như thế đồng nghĩa với thách thức rất lớn trong công tác tổ chức. Chúng tôi phải rà soát, phân chia phù hợp để làm sao toàn bộ chương trình ở cả Hà Nội và Tp.HCM đều diễn ra trong tháng 6 và tháng 7, đúng vào dịp nghỉ hè của các cháu? Làm sao để sắp xếp phương án di chuyển, sinh hoạt, ăn ở, tập luyện thật sự an toàn, hiệu quả? Làm sao để 7 ngày các cháu xa gia đình mà vẫn khỏe mạnh, vui vẻ? Làm sao để hiệp đồng nhịp nhàng, thông suốt giữa các đầu mối cơ quan, đơn vị trong và ngoài Tập đoàn?

Rất nhiều câu hỏi đặt ra và chúng tôi phải làm rất chi tiết, bài bản với tinh thần trách nhiệm và tâm huyết cao nhất để Trại hè Quân đội thực sự mang lại ý nghĩa với các con, với đồng nghiệp và với cả Tập đoàn.

IaaaMG_1326
Số lượng trại sinh lớn nhất từ trước tới nay vừa là niềm vui vừa là thách thức cho đội ngũ Ban tổ chức Trại hè Quân đội năm 2024

- Đây không phải là lần đầu tiên Tập đoàn tổ chức Trại hè Quân đội cho các con. Vậy xin anh cho biết đâu là những nét khác biệt của trại hè năm 2024?

Khác biệt dễ nhận thấy đầu tiên là tên gọi. Năm nay, chúng ta đặt tên chương trình là Trại hè Quân đội, thay vì Học kỳ Quân đội như các mùa trước. Tên gọi khác nhau nên nội dung cũng có nhiều điểm mới.

Ở trại hè năm 2024, các con vẫn được làm quen, tập luyện chế độ sinh hoạt trong quân ngũ như báo thức, sắp xếp trật tự nội vụ cá nhân, gấp chăn màn, thể dục buổi sáng, ăn uống, lễ tiết tác phong, học điều lệnh, thể thao, tăng gia sản xuất,… Cùng với đó, chúng ta mở rộng nhiều hoạt động phong phú hơn, hấp dẫn hơn cho các em nhỏ trong bối cảnh thời đại công nghệ hiện nay. Chẳng hạn như bổ sung sáng tác tranh giấy giúp các con phát huy trí tưởng tượng, sự khéo léo, hay mời các chuyên gia hàng đầu Việt Nam đến chia sẻ và cùng các con tranh biện về các đề tài khác nhau, rồi tổ chức sản xuất video clip “Chiến binh xu hướng” giúp các con trở thành những nhà sáng tạo nội dung, hay đi dã ngoại leo núi, cùng nhau giải mật thư, vượt qua các chướng ngại vật giúp các con có thêm kỹ năng mềm và nhất là gắn kết với nhau hơn, hiểu hơn về sức mạnh tập thể.

Địa điểm tổ chức ở Học viện Viettel cũng là một sự thay đổi. Đây là cơ sở đào tạo được Tập đoàn đầu tư khang trang, hiện đại và chúng tôi mong muốn các cháu hiểu rõ hơn về tầm vóc, vị thế của Viettel - một tập đoàn công nghiệp lớn nhất cả nước với truyền thống và cách làm của người lính. Trong lịch trình, các cháu cũng được đến tham quan, trải nghiệm thực tế ở một đơn vị bộ đội chính quy và nhiều hoạt động đa dạng khác, thường xuyên thay đổi về không gian để các con liên tục có sự thích thú, khám phá và háo hức trong suốt thời gian ở trại hè. Ở miền Nam lại khác, địa điểm là Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Tp.HCM nên chúng tôi gia tăng thêm các môn thể dục thể thao như võ, bơi,… trong một môi trường huấn luyện chuyên nghiệp.

dsc07507

- Rất nhiều bạn nhỏ khoe rằng được xem phim về bố mẹ ở Viettel rất hay. Anh có thể chia sẻ thêm về hoạt động này?

Đó là hoạt động “Chiến binh thầm lặng”, chính là một trong những nội dung đặc biệt của Trại hè Quân đội Viettel năm 2024. Các con được xem một số video clip nói về công việc của bố mẹ ở Viettel vất vả như thế nào, hy sinh ra sao, về cả sự thiệt thòi cho các con khi bố mẹ phải tăng ca, làm đêm, đi sớm về muộn, không có ngày nghỉ, lễ Tết, thậm chí rất nhiều lời hứa với các con đã bị thất hứa…

Những đoạn phim rất chân thực, bình dị giúp các con thấu hiểu, biết ơn bố mẹ và giãi bày tình cảm ấy bằng hành động là viết ra những dòng chữ gửi bố mẹ và chương trình. Bản thân anh và những người làm công tác tổ chức khi chứng kiến hình ảnh ấy rất xúc động, không chỉ các con khóc mà người lớn cũng rưng rưng nước mắt. Bản thân mình là phụ huynh, mình mới nhận ra rằng, bấy lâu nay, các con có thể chưa nói ra thành lời nhưng thực sự trong lòng, các con rất yêu gia đình và tự hào về bố mẹ. Qua đó, anh tin các cháu cũng hiểu hơn về những gì Viettel đang làm và những gì Viettel đóng góp cho đất nước.

Không chỉ “Chiến binh thầm lặng”, Trại hè Quân đội năm nay có thêm “Viettel trong mắt em” giúp các con nói lên sự hiểu biết của mình về Viettel như dấu mốc lịch sử, thành tựu ở cả Việt Nam và trên thế giới. Sau khi biết thông tin về Viettel, hiểu nỗ lực của người Viettel, chương trình có thêm một hoạt động rất hay là đưa các con vào tình huống: Nếu làm Chủ tịch Tập đoàn, con sẽ làm gì?

Đúng là ngoài sức tưởng tượng, bầu không khí rất sôi nổi, các con hào hứng xung phong nhập vai Chủ tịch, trình bày quá ấn tượng và rất tự nhiên, như… Chủ tịch thật. Cháu thì yêu cầu triệu tập hết bộ máy lên bàn xem chiến lược của Viettel trong thời đại 4.0 làm gì. Cháu thì muốn làm từ thiện  thật nhiều ở các vùng sâu, vùng xa. Cháu thì đóng kịch, alo gọi trưởng phòng nhân sự lên trao đổi về phương pháp làm việc của Viettel,… Nghe rất choáng! Mỗi cháu một cách biểu diễn khác nhau nhưng đều khắc họa được nét chân dung nào đó của người đứng đầu Tập đoàn dưới góc nhìn trẻ thơ.

- Về phía Ban tổ chức, khi tổ chức trại hè năm nay, chúng ta đưa ra những yêu cầu gì đặc biệt?

Dù làm gì ở đâu thì yêu cầu tiên quyết của Tập đoàn nói chung và Ban tổ chức nói riêng là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các con về mọi mặt. Ở Học viện, tất cả các tầng nhà ở đều có hệ thống lưới xung quanh, vừa có tính thẩm mỹ vừa tránh nguy cơ các con bị ngã khi chạy ra chạy vào, đùa nghịch với nhau. Ban tổ chức cũng bố trí một lối duy nhất cho các con di chuyển, các hướng khác đều có nhân sự trực gác. Các hành lang đều có camera giám sát, khu vực hồ nước cũng có cảnh báo và bảo vệ 24/7, phòng ở của các cháu không đặt thiết bị điện như ấm nước, máy sấy tóc,…

Sau an toàn thì tất nhiên rồi, những người làm công tác tổ chức muốn xây dựng chương trình rèn luyện cho các con một cách toàn diện cả về sức khỏe, tinh thần và tình yêu. Mỗi đợt trại hè giống như một xã hội thu nhỏ, các cháu nhiều độ tuổi, từ khắp các tỉnh/thành, tính cách khác nhau nên các thành viên của ban tổ chức luôn cố gắng nắm bắt tư tưởng và đặc điểm lưu ý của từng cháu. Từ thông tin được bố mẹ cung cấp, kết hợp với khám sức khỏe ban đầu, ban tổ chức vẫn chủ động quan sát để kịp thời trao đổi với bố mẹ. Trong tất cả các hoạt động, các nhân sự điều phối đều theo sát, hòa đồng và gần gũi với các bạn nhỏ để các con có động lực, tích cực tham gia các nội dung với sự thoải mái, vui vẻ, không có khoảng cách.

ANNG5071

- Chương trình đã đi được 2/3 chặng đường. Theo anh, đâu là thành công nhất của Trại hè Quân đội 2024 đến thời điểm hiện nay?

Thành công nhất đến hiện tại chính là sự an toàn, khỏe mạnh của các con. Cùng với đó là niềm vui, sự phấn khích, hào hứng của các bạn nhỏ là sức mạnh để chúng ta tiếp tục triển khai các đợt còn lại.

Thứ hai là sự cộng hưởng rất ý nghĩa từ các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Viettel. Cơ quan Chính trị là đơn vị chủ trì nhưng chúng tôi có sự đồng hành của các anh, chị, em hành chính, quân y, vệ binh, tác huấn, thể thao,… trong suốt thời gian tổ chức trại hè. Tất cả đều đến Trại hè Quân đội với tinh thần vì nhiệm vụ chung của Tập đoàn, sẵn sàng nhận và hoàn thành công việc được giao với sự chủ động, trách nhiệm, không nề hà giờ giấc.

Đội ngũ trợ lý Công đoàn, Phụ nữ và Thanh niên của Tập đoàn trực chiến 24/7 ở hiện trường, vừa điều hành nội dung chương trình, vừa kịp thời bám nắm, xử lý các tình huống phát sinh. Có rất nhiều việc không tên, khó kể hết nhưng đến giờ đều được các đồng chí trợ lý giải quyết ổn thỏa, suôn sẻ. Dù có đối tác tổ chức nhưng quan điểm của chúng tôi là không phó mặc, vẫn cùng làm và cùng đi xuyên suốt trong mọi hoạt động của các cháu. Con của đồng nghiệp cũng giống như con mình nên vừa cần sự kỷ luật vừa cần sự yêu thương, mong các con rèn giũa trưởng thành hơn nhưng vẫn đúng với lứa tuổi của các con, có sự hồn nhiên, vô tư và thỏa sức sáng tạo. Càng làm chi tiết thì càng vất vả nhưng đổi lại là niềm vui của các con thì sự mệt nhọc ấy là xứng đáng.

- Có câu chuyện nổi bật nào mà anh ấn tượng nhất ở các đợt trại hè vừa qua?

Ấn tượng nhất có lẽ là sau khi tổng kết, chia tay trại hè, các cháu muốn… ở lại. Cho con xin thêm đợt nữa, đề nghị các cô chú lần sau tổ chức thêm 2 tuần hay 1 tháng gì đấy,… Khi hỏi vì sao lại đề nghị thế thì các cháu đều nói trại hè Viettel vui, kết được nhiều bạn mới, ăn ngon, ngủ ngon, phòng điều hòa mát lạnh, nhiều hoạt động thú vị,…

Xúc động nhất là những buổi “Chiến binh Viettel thầm lặng”. Các con xem phim và giới thiệu về bố mẹ, thổ lộ cảm xúc, cảm ơn, xin lỗi, chia sẻ ước mơ của con với gia đình. Anh thấy có mình ở trong đó. Dù là con của đồng nghiệp nhưng giống như con mình đang nói với mình. Mình cũng hiểu con mình hơn qua những hoạt động như thế. Các con có thể không nói ra bằng lời nhưng sâu thẳm trong lòng các con là tình yêu vô bờ bến với gia đình. Có cháu viết dài, có cháu viết ngắn nhưng tựu chung lại đều giúp chúng ta cảm nhận được giá trị của 2 chữ “gia đình”.

Nhiều bạn điều phối viên hay thậm chí Giám đốc công ty tổ chức chương trình khi tham gia hoạt động đó cũng xúc động, khóc và gọi điện về cho gia đình. Đấy là sự lan tỏa ngoài sự tưởng tượng của ban tổ chức năm nay. Nhớ lại những khoảnh khắc ấy, anh hơi nổi gai người vì ý nghĩa sâu sắc và cảm xúc mang lại.

hid
Viettel nhí yêu thương và cảm thông cho cha mẹ nhiều hơn khi hiểu được công việc và những vất vả của cha, của mẹ.

- Anh và ban tổ chức nhận được những phản hồi như thế nào từ các đồng nghiệp Viettel về trại hè?

Sau mỗi tuần trại hè, anh và đội ngũ tổ chức nhận được rất nhiều phản hồi của CBNV qua Facebook, nhắn tin, gọi điện,… Anh chia sẻ để Viettel Family và các đồng nghiệp cùng cảm nhận về chương trình:

Các bác ban tổ chức làm gì mà biến con em thành đứa khác thế?! Hoạt ngôn, tự tin, vui vẻ, nhanh nhẹn hẳn lên!

Con nhà em bảo ở trại hè đang vui, đang sướng, chưa muốn về.

Nay em gọi điện cho con thì con bảo: “Mẹ ơi, nói nhanh thôi vì con đang còn nhiều hoạt động lắm!”.

Em cứ tưởng con nhớ nhà lắm vì xa nhà nhưng hóa ra chẳng nhớ như mình tưởng.

Mẹ ơi, mẹ đề nghị các bác năm sau cho đi vài tuần nhé!

Con nhà em về sáng dậy sớm như ở trại hè, biết tập thể dục, biết gấp chăn rồi.

Bạn nhà em về bảo bố mẹ tổ chức gặp mặt cả tiểu đội và các anh, chị điều phối viên. Con nhớ mọi người có!

Bác ơi, con nhà em về béo lên, bảo đi trại hè ăn ngon quá!

Trong các buổi gala tổng kết, anh đều chia sẻ mong các con coi Trại hè Quân đội là kỷ niệm đẹp trong một mùa hè tuyệt vời ở Viettel. Các con trở về cuộc sống thường ngày nhưng hãy giữ được sự kỷ luật, tự giác như lúc ở trại hè, hãy giữ khát khao khám phá, sáng tạo, hãy nuôi dưỡng tình cảm, sự biết ơn với ông bà, bố mẹ và gia đình. Đó là hành trang, tâm thế để các con bước vào năm học mới và sau này. Một tuần của trại hè kết thúc nhưng các con có thêm những người bạn mới, cùng có bố mẹ ở Viettel, tiếp tục duy trì kết nối với nhau dài lâu. Món quà ấy là vô giá.

- Cảm ơn anh đã dành thời gian trò chuyện cùng Viettel Family.

 • 864
 • 8
 • 4

Mytel 'caring with love' cùng người dân vượt lũ lụt lịch sử

 • 163

Thành viên VTNet 'gieo hạt mầm' nơi huyện nghèo xứ Thanh

 • 413
 • 2

VTX rèn luyện nghiệp vụ canh gác và ứng phó với hỏa hoạn

 • 475

Bí quyết chuyển dịch 2G lên 4G của các Viettel tỉnh/Tp xuất sắc

 • 364

Cuối tuần bận rộn với 'Trái tim cho em' của CBNV Viettel Phú Yên

 • 89

Trại hè Quân đội: Món quà quý hơn cả 7 ngày dành cho Viettel nhí

 • 864
 • 4

Thành viên VTNet 'gieo hạt mầm' nơi huyện nghèo xứ Thanh

 • 413
 • 2

VTX rèn luyện nghiệp vụ canh gác và ứng phó với hỏa hoạn

 • 475

Cuối tuần bận rộn với 'Trái tim cho em' của CBNV Viettel Phú Yên

 • 89
CBNV vui lòng đăng nhập để đọc nhiều nội dung hơn
Bỏ qua