Thành viên VTNet 'gieo hạt mầm' nơi huyện nghèo xứ Thanh

Nguyễn Hậu (TCT Mạng lưới Viettel) đã đăng lúc 09:27 - 09.07.2024

Xây mới phòng học, cải tạo phòng cũ và tân trang cổng vào cho điểm trường mầm non thôn Eo Điếu, Thanh Hóa là hoạt động từ thiện của Ban Quản lý Dự án Hạ tầng viễn thông tại VTNet vừa qua.

Những nụ cười lấp lánh

Sau hơn 1 tháng quyên góp và tiến hành xây dựng, CBNV VTNet đã hoàn thành công trình xây mới phòng học, cải tạo phòng cũ và sửa sang cổng tại điểm trường mầm non thôn Eo Điếu, xã Cổ Lũng, huyện Bá Thước, tình Thanh Hóa. Mới đây, Ban Giám đốc và các thành viên trong Ban Quản lý Dự án Hạ tầng viễn thông đã có chuyến "nghiệm thu" công trình đặc biệt nhất từ trước tới nay, tổ chức trao tặng và cắt băng khánh thành với người dân xã Cổ Lũng.

IMG_4191-1

Xuất phát với bao háo hức và quyết tâm hừng hực, anh chị em VTNet ai cũng tươi tắn rạng rỡ. Quà tặng cùng quần áo, đồ chơi đã được gói bọc cẩn thận xếp đầy đủ ngăn nắp trên xe. Vượt qua ngàn chông gai với những đoạn dốc cao, một bên là vách núi, một bên là thung lũng cùng những dòng suối chảy tràn ngang đường, điểm đến của chúng tôi đã hiện lên cheo leo giữa lưng chừng núi non xanh mướt. Men theo đường mòn quanh trường, bà con dân bản, cán bộ thôn xã đều đã đến đủ cả đợi chúng tôi, ai cũng mặc những bộ trang phục dân tộc đẹp nhất như thể ngày hội mùa xuân mới chỉ bắt đầu, ánh mắt ai cũng ánh lên niềm vui.

Điểm trường nay đã khang trang sạch đẹp, dù nhỏ thôi nhưng vững chãi, gọn gàng. Trường lớp vừa xây xong, xi măng còn màu mới nhưng cô trò của trường đã trồng hoa và cây kín xung quanh sân trường. Nền lớp học cũng được lau sạch sẽ.

Các bạn nhỏ hôm nay được mặt đồng phục, trông rất ra dáng một lớp học quy củ. Nhưng khi nhìn vào hàng dép để gọn gàng tuần tự ở thềm, tôi không khỏi bật cười. Cái sứt đầu, cái đứt quai, cái mòn đế, cái nào cũng như lấy ra trong viện bảo tàng. Ấy nhưng đôi nào vào đôi ấy, xếp rất ngay ngắn thẳng hàng. Nhìn những đôi mắt trong veo ấy, tôi thấy chính mình ngày xưa. Tôi cũng từng là một đứa trẻ vùng cao với vô vàn thiếu thốn và hạn chế, bởi vậy tôi hiểu những đôi mắt kia đang biểu đạt điều gì. Tôi biết lòng biết ơn của các em sâu sắc và chân thành đến đâu.

IMG_4167

Cô giáo lớp các con tâm sự: “Trước kia lớp học được bà con chung tay quây lại bằng tôn, nóng lắm chị à. Mùa hè thì nóng nực không thở được, còn mùa đông thì gió thổi vào tận nơi. Các con đều bị rét tím cả tay chân, chưa kể hôm nào gió to, cô trò chỉ lo lớp học bị gió thổi sập mất, vừa thu vén dụng cụ học tập, vừa lo cho các con. Nay nhờ Viettel về xây lớp cho các con, giờ cô trò em yên tâm học tập rồi, lại còn bao nhiêu sách vở, đồ chơi và quần áo cho các con thế này, mừng quá chị ạ!”.

Buổi lễ khánh thành và trao tặng cơ sở vật chất, quà cùng quần áo cho cô trò tại điểm trường diễn ra trang trọng, ấm áp.

1I267TG40_8TOT8T-2

IMG_4594

Hành trình không dừng lại

Sau buổi lễ, anh chị em trong đoàn VTNet cùng leo bộ 1,5 km đường núi. Đoạn đường này quá bé và hiểm trở, lại dốc và trơn trượt để đến thăm trạm phát sóng của Viettel ở khu vực này. Đây là công trình trọng điểm trong chiến dịch phủ kín vùng trắng sóng mà VTNet chủ trì vận hành.

Nhìn cột phát sóng sừng sững giữa núi rừng, niềm tự hào dường như cộng hưởng trong suy nghĩ của tất cả anh chị em của đoàn. Không ai bảo ai, không gian 1 phút bỗng ngưng lại, mọi người điều đứng im xúc động hướng mắt nhìn lên trạm phát sóng.

1I268A0M9_8TOT8T-1

Chia tay ra về, bác trưởng thôn cứ nắm tay các thành viên thật chặt, như thể bao nhiêu cảm động và biết ơn bác còn chưa bày tỏ hết, nên không nỡ buông tay. Các cô giáo cũng đưa đoàn xe ra tới tận hết con đường mòn vào điểm trường. Trước khi lên xe, bà con còn chạy theo xách theo một lồng to toàn vịt Cổ Lũng, con nào con nấy lông xanh mướt, đang thò đầu ra khỏi lồng quang quác để tặng cả đoàn. Cảm động trước tình cảm chân thành và mộc mạc của bà con, các thành viên xin nhận tình cảm từ bà con, còn vịt thì xin được gửi lại cho cô trò ở điểm trường.

Cả đoàn lên xe với tâm trạng xúc động và tự hào. Quay trở về Hà nội, chia tay núi rừng xứ Thanh và đem theo lòng tự hào của những người Viettel sống có trách nhiệm với xã hội, chúng tôi mong muốn có nhiều hơn nữa những bản làng khó khăn trên khắp đất nước hình chữ S này được nhận những hạt mầm tri thức, để mai kia những măng non ngơ ngác hôm nay, vững tay, mạnh chân, đầy đủ tri thức và lý luận quay về xây dựng đất nước quê hương mình.

IMG_4591-1

Ngẫm lại, sở dĩ tất cả CBNV VTNet luôn sẵn sàng chia sẻ, sẵn sàng bắt tay vào thực hiện vì chúng tôi hiểu một điều :“Một hạt mầm tri thức trao đi thì hi vọng về một cánh rừng trí tuệ được bắt đầu. Đây cũng là một cách xây dựng, đóng góp cho đất nước Việt Nam bền vững. Chúng tôi sống và làm việc theo triết lý kinh doanh đầy nhân văn và trách nhiệm của Viettel - Kinh doanh gắn liền với trách nhiệm xã hội”.

 • 232
 • 6
 • 2

VTX rèn luyện nghiệp vụ canh gác và PCCC các mục tiêu trọng yếu

 • 290

Bí quyết chuyển dịch 2G lên 4G của các Viettel tỉnh/TP xuất sắc

 • 186

Chuyến công tác đặc biệt với thành phần đoàn 'khủng'

 • 1180
 • 4

Năm thứ ba liên tiếp Viettel dẫn đầu giải thưởng công nghệ toàn cầu

 • 1402

Cuộc gặp có '1 không 2' của Hội sách VTNet

 • 410

Trại hè Quân đội: Món quà quý hơn cả 7 ngày dành cho Viettel nhí

 • 51

Thành viên VTNet 'gieo hạt mầm' nơi huyện nghèo xứ Thanh

 • 232
 • 2

VTX rèn luyện nghiệp vụ canh gác và PCCC các mục tiêu trọng yếu

 • 290

Cuối tuần bận rộn cùng CBNV Viettel Phú Yên và Trái tim cho em

 • 39
CBNV vui lòng đăng nhập để đọc nhiều nội dung hơn
Bỏ qua